“Lời ngôn sứ không bao giờ lại do ý muốn người phàm, nhưng chính nhờ Thánh Thần thúc đẩy mà có những người đã nói theo lệnh của Thiên Chúa”(2Pr 1,21)

1. H. Mặc khải được lưu truyền thế nào?

T. Mặc khải được lưu truyền qua Thánh Kinh và Thánh Truyền.

2. H. Thánh Kinh là gì?

T. Thánh Kinh là sách ghi chép mặc khải của Thiên Chúa dưới sự linh ứng của Chúa Thánh Thần.

3.    H. Thánh Truyền là gì?

T. Thánh Truyền là mặc khải của Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã trao phó cho các Tông đồ và các Đấng kế vị để các Ngài gìn giữ, trình bày và rao giảng cách trung thành.

4.    H. Huấn Quyền là gì?

T. Huấn quyền là quyền của Hội Thánh được Chúa Kitô trao phó để giải thích và áp dụng Lời Chúa.

5.    H. Các tín hữu có dự phần vào việc lưu truyền mặc khải không?

T. Tất cả các tín hữu đều dự phần vào việc lưu truyền mặc khải vì họ đã nhận được ơn Chúa Thánh Thần dạy dỗ và hướng dẫn.

Giải thích sơ lượt: Ngôn sứ nói lời Thiên Chúa theo lệnh và sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

Câu 1: Mạc khải được lưu truyền qua Thánh Kinh và Thánh truyền.

Câu 2: Là lời Thiên Chúa đã được ghi chép lại bằng ngôn ngữ của loài người dưới sự linh ứng của Chúa Thánh Thần / Sách nào không được coi là có ơn linh ứng thì không được công nhận là sách Thánh / GH -LAMÃ=46+27 // HYLẠP =45+27  //

Câu 3: Lời Chúa được truyền lại bằng lời nơi những gì các Tông đồ đã nghe từ Chúa Kitô trong suốt 3 năm Người dạy dỗ họ và dạy dân chúng / Các Ngài cũng được chứng kiến các việc Chúa làm để truyền lại cho hậu thế.

 Ví dụ:  về Thánh Truyền  = (một ví dụ ) Nguyên tắc chọn người nam và không rửa chân cho phụ nữ ,dù là Mẹ Maria./ Chúa không chọn phụ nữ làm tông đồ./ 

*Thánh truyền khác với truyền thống ở địa phương như trường hợp đóng đinh thật vào ngưởi thủ vai Chúa /( ở Phi Lục Tân và Mexico )    về sau Giáo Hội cấm hẵn .

Câu 5: Mọi tính hữu đều được dự phần vào việc lưu truyền mạc khải vì thế chúng ta cũng có quyền khuyên bảo nhau, dạy dỗ con cái, dạy dỗ người khác (nếu chúng ta được ủy thác.)

Kinh Thánh có 2 bản => Do Thái và Hy Lạp. Bên này nhận 46 / bên kia nhận 45 (Hy Lạp). nên nhận bên nào cũng được.

Ngày xưa dân DoThái thờ hòm bia GiaoƯớc ,đó chính là Lời Thiên Chúa /cũng chính là ThiênChúa /vì lúc đó chưa có Thánh Thể Chúa  Yêsu   / hôm nay chúng ta phải thờLời Chúa ngang với Thánh Thể Chúa /đúng như những gì Giáo Hội đang dạy chúng ta .

Mỗi gia đình nên có một cuốn Kinh Thánh để trên bàn thờ nhà mình *.

Đúc kết: Kinh Thánh do Thiên Chúa mạc khải qua các Tiên tri qua các kinh nghiệm sống với Chúa của các Tông đồ được lưu truyền / Bổn phận  chúng ta là phải yêu mến và tuân giữ , nếu muốn lãnh nhận ơn cứu độ.

Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Bài trướcBài 4: Kinh Thánh – Sách Ghi Lời Chúa
Bài sauBài 2: Thiên Chúa Mặc Khải Cho Con Người
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.