“Ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy Người Con và tin vào Người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,40).

1. H. Khi tuyên xưng: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại”, ta phải hiểu thế nào?

T. Ta phải hiểu là thân xác con người sau khi chết sẽ hư nát, nhưng Thiên Chúa sẽ cho thân xác ấy được sống lại trong ngày tận thế.

2. H. Tại sao chúng ta tin xác loài người sống lại?

T. Vì chúng ta tin vào Thiên Chúa là Chúa kẻ sống, tin vào Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết và tin vào lời Người hứa ban sự sống lại cho những ai thuộc về Người.

3. H. Theo Kitô-giáo, sự chết có ý nghĩa gì?

T. Theo Kitô-giáo, chết là kết thúc cuộc sống trần gian, là hậu quả của tội lỗi và là một biến đổi đi vào cuộc sống mới.

4. H. Khi chết, con người sẽ ra sao?

T. Khi ấy linh hồn đến trước Tòa Chúa Kitô để chịu phán xét riêng về quảng đời đã sống trên trần gian. Sau đó linh hồn lên thiên đàng hoặc vào hỏa ngục hay chịu thanh tẩy trong luyện ngục.

5. H. Thiên đàng là gì?

T. Là tình trạng hạnh phúc tràn đầy và vĩnh viễn, vì được hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa Ba Ngôi và cộng đoàn các thánh.

6. H. Hỏa ngục là gì?

T. Là tình trạng đau khổ cùng cực vì phải vĩnh viễn xa cách Thiên Chúa là nguồn sự sống và hạnh phục. Đó là hình phạt muôn đời dành cho ma quỉ và cho những ai dứt khoát từ chối Thiên Chúa và từ chối anh em.

7. H. Luyện ngục là gì?

T. Là tình trạng thanh tẩy dành cho những người chết trong ơn nghĩa Chúa, nhưng chưa đạt tới sự thánh thiện cần thiết để được hạnh phúc thiên đàng.

8. H. Có phán xét chung nữa không?

T. Sẽ có phán xét chung vào ngày Chúa Kitô trở lại trong vinh quang. Lúc ấy, tất cả mọi người sẽ trình diện trước tòa Chúa Kitô để trả lẽ về các hành vi của mình.

9. H. Vũ trụ này sẽ ra sao?

T. Vào ngày sau hết, vũ trụ hữu hình này sẽ được biến đổi và thông phần vào vinh quang của Chúa Kitô làm nên “Trời mới Đất mới”.

10. H. Niềm tin “Trời mới Đất mới” có ảnh hưởng gì trong cuộc sống của chúng ta?

T. Niềm tin đó giúp ta nhận ra rằng bộ mặt thế giới này sẽ qua đi. Nhưng sự chờ mong một “Trời mới đất mới” không làm giảm sút, trái lại càng thôi thúc chúng ta quan tâm vun trồng trái đất, và góp phần xây dựng xã hội loài người ngày một tốt hơn.

11. H. Kinh Tin Kính kết thúc bằng “A-MEN” nghĩa là gì?

T. Nghĩa là tôi tin những lời Thiên Chúa dạy, những điều Thiên Chúa hứa và tôi hoàn toàn phó thác nơi Người.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đức tin:

1/ Chết là gì? Là biến mất trên cõi đời này / là vắng mặt / là không còn sự sống thể xác / là di chuyển đến chỗ khác / là gây ra một sự trống vắng, nhớ thương người thân, bạn bè / Chết là bước qua thế giới thần linh / là tiếp nhận một cuộc sống mới, hạnh phúc với Thiên Chúa hoặc khốn nạn với ma quỷ.

2/ Con người là một động vật cấp cao, có lý trí, tình cảm, ý chí / Thân xác giống động vật / linh hồn giống thần linh / giống Thiên Chúa.

3/ Thiên đàng dành cho ai? Dành cho những ai tin Chúa / tùng phục Giáo Hội và sống bác ái với anh em / là nơi người lành thánh được hưởng phúc cùng Thiên Chúa.

4/ Luyện ngục dành cho ai? Dành cho những ai phạm tội nhưng làm việc đền tội chưa đủ.

5/ Hỏa ngục dành cho ai? Dành cho ma quỷ / dành cho những người quyết liệt từ chối Thiên Chúa / những người công giáo không sống theo tin mừng và cho những kẻ có tội nhưng không chịu ăn năn trở lại.

6/ Khi chịu phán xét cuối cùng cùng / Chúa hỏi ta điều gì? Chúa không hỏi ta đi lễ bao nhiêu lần , xưng tội bao nhiêu lần, đọc bao nhiêu kinh / Chúa chỉ tính điểm nếu ta sống bác ái / Nếu thiếu bác ái / Chúa sẽ phạt ta ở Hỏa ngục.

7/ Amen là gì? Là: ước gì được như vậy = Ainsi soit –il   (“ăn xi xoa tin”)

Bài trướcBài 26: PHỤNG VỤ
Bài sauBài 24: ƠN THA TỘI
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.