“Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20,22-23).

1. H. Chúa Giêsu ban cho Hội Thánh quyền tha tội khi nào?

T. Sau khi sống lại, Chúa Giêsu hiện ra thổi hơi trên các Tông đồ và ban cho các ngài quyền tha tội; “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha” (Ga 20, 22-23).

2. H. Chúng ta lãnh nhận ơn tha tội bằng cách nào?

T. Mọi người có thể lãnh nhận ơn tha tội trước hết nhờ Bí tích Rửa tội là Bí tích kết hợp họ với Chúa Kitô khổ nạn và Phục sinh. Sau đó, người tín hữu còn được tha các tội riêng nhờ Bí tích Hòa giải.

3. H. Quyền tha tội của Hội Thánh nhắc ta nhớ điều gì?

T. Nhắc ta nhớ Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã ban cho những phương thế thích hợp để ta được ơn tha tội. Vì thế, ta luôn vững tin đến với lòng thương xót ấy.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo / Bí tích Hòa Giải

1/ Người kia có quả cầu bằng thủy tinh / lúc nào cũng săm soi, lau chùi, vì ông ta không muốn nó có 1 vết bụi nào / Chúng ta cũng thế, ngay khi thấy linh hồn mình có một vết nhơ / hãy lấy nước phép làm dấu thánh giá  (…) / làm phúc bố thí / chầu Mình Thánh Chúa / tham dự Thánh Lễ à mọi việc cốt ý để đền tội nhẹ đó!

2/ Người bị bệnh nhẹ, không cần đi bác sĩ mà vẫn lành bệnh / Ví dụ: khi bị đau đầu, chỉ cần đi ngủ một giấc, hay tự uống một viên thuốc / hoặc như khi thấy đói bụng thì đi ăn cơm.

3/ Khi bị bệnh trầm trọng: một vết thương nguy hiểm, thì cần phải đi bác sĩ để điều trị / Linh hồn chúng ta khi phạm tội trọng, cũng cần đi bác sĩ, đó là Linh mục / Điều trị là đi xưng tội.

4/ Bí Tích Hòa Giải thể hiện lòng nhân từ của Thiên Chúa, chúng ta không dám xin ơn tha thứ / nhưng vì Thiên Chúa thấy trước, nên ban trước ơn ấy cho chúng ta / Thiên Chúa đã làm điều mà chúng ta chẳng dám xin / Ví như một ông vua nghiêm khắc thì chúng ta chết chắc / chết nhiều lần là đàng khác.

5/ Các linh hồn nơi Hỏa ngục ước ao điều gì? Họ ước ao có 1 Linh mục để họ xưng tội / nếu có Linh mục ngồi ngay cửa Hỏa ngục / chắc rằng Hỏa ngục sẽ trống không / vì chẳng có ai đang ở đó mà chẳng muốn mau chóng thoát ra / nhưng tiếc thay: điều ước đó chẳng bao giờ xảy ra.

6/ Các linh hồn nơi Hỏa ngục rất ghét các Linh mục / vì sao? Vì nếu không có các  ngài / thì làm gì họ bị phạt! Chỉ vì có các ngài hiện diện mà họ không chịu chạy đến nhờ cứu giúp, nên giờ đây họ mới khốn nạn.

7/ Linh hồn chúng ta có vết thương, nếu không biết cách chữa / sẽ làm cho tình trạng thêm nặng / nếu chúng ta tự ý chữa / chúng ta sẽ tự ý hủy hoại mình, làm cho vết thương càng nặng thêm / Đó cũng là kết quả của nhiều người sau khi bước ra khỏi tòa giải tội.

8/ Xưng tội không nên: “Con muốn xưng tất cả tội con phạm” nhưng không nói tội gì / Họ không chịu mau mắn chạy đến với Chúa / mà cứ muốn ở trong tình trạng nặng nề / chán nản / khiến tâm trí họ buồn chán, mỏi mệt / Đó chính là tội lỗi tồn tại trong linh hồn / là hậu quả bệnh tật của nó / Lại cũng có người xưng thú hết mọi tội lỗi, nhưng trong lòng chẳng có chút ăn năn / sám hối / không quyết tâm từ bỏ, mà vẫn lên rước Chúa / như thế họ đã xúc phạm đến Thánh Thể / Bí Tích Thánh Thể đã trở nên vô ích mà họ không biết / Một số người làm hư Bí Tích Hòa Giải bằng cách khác: họ cố tình giấu các tội trọng trong 10, 20 năm / họ luôn lo lắng phiền muộn vì tội lỗi đó / lương tâm luôn cắn rức, thúc giục họ đi xưng tội, vì tội đó sẽ dẫn đến Hỏa ngục / Khi cảm thấy thế, họ liền đi đến tòa Cáo giải / nhưng khi xưng tội thì họ xưng cách chung chung, như thể là tội đó mới phạm / Họ không xưng rõ là họ đã giấu nó trong 10, 20 năm / Đó là xưng tội không nên / Đúng ra khi xưng các tội đã giấu, họ còn phải xưng thú rằng: đã lâu năm con không sống đạo / không sống vui mừng như trước kia con từng đã phụng thờ Chúa.

9/ Đừng liều mạng xúc phạm đến Bí Tích Hòa Giải / Nếu ta cố tình lợi dụng lúc cha giải tội chưa chú ý, ta cố xưng tội cho lẹ, hoặc nói thật nhỏ, để cho cha giải tội khó lòng nghe được các tội trọng đó / Đó là chúng ta xưng tội cách quỷ quyệt / gian manh / đó là xưng tội không nên.

10/ Xưng tội như vậy thì lòng chúng ta còn tội y như cũ / Tội cũ chưa được tha mà đã phạm tội mới rồi .

11/ Chúng ta phải ăn năn khóc lóc vì các tội đó, phải đền tội cách nghiêm túc, phải đau đớn thật lòng / và quyết lòng chừa, không tái phạm nữa!

12/ Chúng ta phải để dấu ấn của Bí Tích Hòa Giải ấy ghi dấu sâu vào trong linh hồn ta / Như Thánh Phanxico Assisi được in  5 dấu Thánh vậy / Vì dấu ấn ấy sẽ không bao giờ bị tan biến.

Xin cầu chúc mọi người sống mùa chay thánh đúng nghĩa và đẹp lòng Chúa

Bài trướcBài 25: ƠN PHỤC SINH VÀ ĐỜI SỐNG VĨNH CỬU
Bài sauBài 23: Đức Maria, Mẹ Chúa Yesus & Hội Thánh
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.