“Sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Đức Kitô vì Người là Đầu… Người là cho toàn thân lớn lên và được xây dựng trong tình bác ái” (Ep 4,15.16).

11. H. Công đồng đầu tiên của Hội Thánh Việt Nam được tổ chức tại đâu?

T. Công đồng đầu tiên của Hội Thánh Việt Nam được tổ chức tại Phố Hiến vào tháng 2/1670 dưới quyền chủ tọa của Đức Giám mục Lam-be đờ La Mốt.

12. H. Nội dung của Công đồng gồm những gì?

T. Công đồng đã đưa ra một chương trình hoạt động: chia giáo xứ, chọn Thánh Giuse làm Bổn mạng và ấn định việc đào tạo Chủng sinh qua tổ chức nhà Đức Chúa Trời.

13. H. Đức tin Kitô-giáo có được dễ dàng đón nhận và phát triển tốt đẹp tại Việt Nam không?

T. Đức tin Kitô-giáo được tín hữu Việt Nam mau mắn đón nhận: nhưng để sống và giữ đức tin ấy, họ đã phải trải qua rất nhiều thử thách và gian nan vì những sắc chỉ cấm đạo của các vua quan.

14. H. Các Kitô-hữu Việt Nam đã sống đức tin thế nào?

T. Các Kitô-hữu Việt Nam đã rất mực kiên cường giữ vững đức tin. Vì thế, nhiều người đã phải đổ máu đào để minh chứng cho đức tin này.

15. H. Cho đến nay Hội Thánh Việt Nam đã có bao nhiêu Thánh Tử Đạo?

T. Trong số hàng trăm ngàn người đổ máu đào minh chứng cho đức tin, đã có 117 vị được Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II suy tôn lên bậc Hiển thánh ngày 19/6/1988.

16. H. Đức Giám mục tiên khởi người Việt Nam là ai?

T. Vào năm 1933, Hội Thánh Việt Nam có Giám mục tiên khởi là Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng.

17. H. Hàng Giám mục Việt Nam được thiết lập năm nào?

T. Ngày 24/11/1960, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, đánh dấu sự trưởng thành của Hội Thánh Việt Nam sau bốn thế kỷ đón nhận Tin Mừng.

18. H. Hiện nay Hội Thánh Việt Nam có bao nhiêu Giáo phận?

T. Hiện nay Hội Thánh Việt Nam có 26 Giáo phận, được chia trong ba Giáo Tỉnh là: Hà Nội, Huế và Sài Gòn.

19. H. Năm 1980 Hội Thánh Việt Nam có sự kiện nào đáng ghi nhớ?

T. Trong bối cảnh đất nước thống nhất, Hội Thánh nam bắc được sum họp một nhà, đại hội các Giám mục toàn quốc đã nhóm họp và khẳng định một đường hướng chung là “Sống Phúc Âm trong lòng dân tộc Việt Nam để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

20. H. Người tín hữu Việt Nam ngày nay sống đức tin giữa lòng dân tộc như thế nào?

T. Người tín hữu Việt Nam phải hết lòng cảm tạ Thiên Chúa, cố gắng sống tinh thần Phúc Âm: yêu thương mọi người, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn và làm chứng cho Chúa ngay trên chính quê hương mình.

Đúc kết:Ngoài việc các Thừa sai rời bỏ quê hương, hy sinh mạng sống để mang ánh sáng cứu độ đến cho chúng ta / Các ngài còn đem ánh sáng văn minh đến cho chúng ta / cụ thể nhất là chữ Quốc ngữ mà người Việt Nam chúng ta đang sử dụng / Chúng ta hãy nhìn chung quanh các nước Châu Á, nước Việt Nam chúng là sử dụng chữ (Alphabet) A-B-C / Nếu so với các nước Châu Á, chữ Việt Nam văn minh nhất / chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì điều này / Hãy cảm ơn các vị Thừa sai đã cộng tác, trong đó có giáo sĩ Đắc Lộ là có công lớn nhất. Chúng ta cũng không quên công ơn của các vị Thầy giảng tiên khởi của Việt Nam trong vấn đề này / Ngày xưa đa số dân Việt Nam sống trong dốt nát, chỉ có một số nho sĩ tiếp cận với chữ nho / nhưng hôm nay thì hầu như đại đa số người dân  biết chữ Việt / tiếp cận được với văn minh , thời sự của thế giới / Chúng ta hãy biết ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho các Ngài!

Nhóm Kính Thánh Emmaus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.