“Sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Đức Kitô vì Người là Đầu… Người là cho toàn thân lớn lên và được xây dựng trong tình bác ái” (Ep 4,15.16).

1. H. Tin Mừng đã đến Việt Nam từ khi nào?

T. Vào thế kỷ 16 (1533), có một thừa sai tên là I-ni-khu đã đến Việt Nam, giảng đạo tại làng Ninh Cường và làng Trà Lũ thuộc tỉnh Nam Định ngày nay.

2. H. Người tín hữu Việt Nam đầu tiên là ai?

T. Là cụ Đỗ Hưng Viễn, người làng Bồng Trung tỉnh Thanh Hóa, cụ được rửa tội tại Ma-cao thời vua Lê Anh Tôn.

3. H. Nhóm tín hữu đầu tiên đã giúp gì trong việc rao giảng Tin Mừng?

T. Nhóm tín hữu đầu tiên đã giúp các thừa sai học ngôn ngữ, phong tục Việt Nam và giảng đạo bằng tiếng Việt Nam.

4. H. Các thầy giảng đã đóng vai trò nào trong việc truyền giáo?

T. Các thầy giảng đã hỗ trợ các thừa sai rất đắc lực trong việc giảng dạy giáo lý, điều hành và duy trì các cộng đoàn dân Chúa.

5. H. Những chứng nhân đức tin đầu tiên người Việt Nam là ai?

T. Tại miền Bắc (Đàng Ngoài) có anh Phanxicô, chết năm 1630 vì làm công việc bác ái nên bị tra tấn và bị giết.

Tại miền Nam (Đàng Trong) có thầy Anrê Phú Yên bị bắt tại nhà Linh mục Đắc Lộ và bị chém đầu năm 1644.

6. H. Các nhà truyền giáo tại Việt Nam đã sống như thế nào?

T. Các ngài đã hy sinh, chấp nhận một nếp sống cực khổ, thiếu thốn tiện nghi, chịu đựng sự bắt bớ, bị ngược đãi và hiểu lầm.

7. H. Các tập thể nào đã đóng góp công sức nhiều nhất cho Hội Thánh Việt Nam?

T. Các tập thể đóng góp công sức nhiều nhất cho Việt Nam phải kể đến Hội Thừa Sai Pa-ri, Dòng Tên, Dòng Đa-minh, Dòng Phanxicô.

8. H. Ngoài vai trò của các thừa sai, việc phát triển của Hội Thánh Việt Nam còn nhờ vào ai nữa?

T. Còn nhờ vào chính những người Việt Nam thiện chí đã dâng hiến trọn cuộc sống cho Nước Trời, đem Tin Mừng đến khắp nơi và nuôi dưỡng đời sống đức tin cho các anh em mình, đó là những linh mục và tu sĩ Việt Nam.

9. H. Những linh mục đầu tiên người Việt Nam là ai?

T. Là các linh mục: Giuse Trang và Lu-ca Bền (Đàng Trong) và linh mục Bênêdictô Hiền, Gioan Huệ (Đàng Ngoài) đã được Đức Giám mục Lambe đờ la Mốt đặt tay truyền chức tại Thái Lan.

10. H. Hội Thánh Việt Nam bắt đầu có giáo phận từ khi nào?

T. Vào ngày 9/9/1659, Tòa Thánh đã thiết lập hai Giáo Phận đầu tiên trên đất Việt Nam và đặt hai Giám quản Tông Tòa: miền Nam (Đàng Trong) với Đức Giám mục Lam-be đờ La Mốt và miền Bắc (Đàng Ngoài) với Đức Giám mục Phanxicô Pa-lu.

Đúc kết:Tính từ năm 1533 đến 2013 hạt giống đức tin của Giáo Hội Công giáo Việt Nam đã trải qua được 480 năm. Chúng ta có được 118 vị Thánh hiển danh và còn biết bao nhiêu vị Thánh Tử đạo còn ẩn danh, chưa được tuyên phong / Nhờ đâu chúng ta có được thành quả này? Chính nhờ vào lòng can đảm hy sinh liều mạng sống mình của các vị Thừa sai Châu Âu mà Giáo hội Việt Nam mới có được niềm tin vào Chúa như ngày hôm nay!

Trước hết, chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã thương đến con dân Việt Nam / Sau nữa, chúng ta phải hết lòng biết ơn các vị Thừa sai đã dám từ bỏ mọi sự: nhà cửa, quê hương, mạng sống của mình để cứu chúng ta / Chúng ta cũng nên cảm ơn các bậc tổ tiên đã nêu gương sáng sống đức tin, gieo trồng đức tin cho chúng ta / Bổn phận chúng ta là con cháu, hãy sống trong tâm tình biết ơn và cố làm sinh lợi số vốn đức tin mà chúng ta đã lãnh nhận / Sinh lời bằng cách: sống gương sáng và cầu nguyện cho những anh em lương dân đang sống bên cạnh chúng ta / Chúa không đòi chúng ta phải lìa bỏ quê hương, hy sinh mọi sự như các Thừa sai, nhưng ít nhất chúng ta phải biết sống đạo bằng cách chia sẻ của cải vật chất, và cầu nguyện nhiều cho anh em lương dân, những người nghèo khổ, bệnh tật, neo đơn ….đang rất cần chúng ta trợ giúp  /

Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Bài trướcBài 21 (tt): Lịch Sử Hội Thánh Công Giáo Tại Việt Nam
Bài sauBài 19: Các Đặc Tính Của Hội Thánh
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.