“Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này,Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử. Thiên Chúa đã nhờ Người mà dựng nên vũ trụ, đã đặt Người làm Đấng thừa hưởng muôn vật muôn loài” (Dt 1,1-2)

1.H. Mặc khải là gì?

T. Mặc khải là việc Thiên Chúa tỏ bày cho con người biết Thiên Chúa là ai và Người muốn gì. Nhờ đó con người có thể đến với Thiên Chúa và hiệp thông với Người.

2. H. Thiên Chúa mặc khải cho ta bằng cách nào?

T. Thiên Chúa dùng lời nói và hành động mà tỏ mình cho ta qua từng giai đoạn trong lịch sử cứu độ.

3. H. Thiên Chúa mặc khải qua những giai đoạn nào?

T. Thiên Chúa đã mặc khải cho tổ tông loài người, cho các Tổ phụ, các Ngôn sứ và sau cùng Người đã mặc khải trọn vẹn nơi Chúa Giêsu Kitô.

4. H. Vì sao Chúa Giêsu Kitô là mặc khải trọn vẹn?

T. Vì Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa làm người, là Lời duy nhất và hoàn hảo của Chúa Cha.       (Thiên Chúa Ba Ngôi )

Giải thích sơ lượt:Dt 1, 1-2: Thiên Chúa dạy dỗ Dân Chúa qua từng thời kỳ / cho đến khi Thiên Chúa thấy Dân Chúa xem ra đã trưởng thành thì Chúa mới dùng chính Con Mình để nói rõ ràng hơn  điều Thiên Chúa muốn ! Và Ngài cũng đặt chính Con Ngài vừa làm quan án xét xử, vừa làm luật sư bào chữa cho chúng ta / Đúng như lời Satan vẫn luôn phàn nàn: Ngài quá thiên vị đối với loài người ,chúng tôi chỉ trót phạm có một lần….!

Câu 1: Mạc khải là dùng miệng lưỡi của các Tiên tri để bày tỏ ý muốn và cho biết Ngài là ai.

Câu 2: Từng giai đoạn, từng thời kỳ mà Thiên Chúa muốn trao đổi với mọi người qua miệng các tôi tớ của Chúa (là các Tiên tri).

Câu 3: Mạc khải cho các Tổ phụ, các Ngôn sứ / và sau cùng là Con Của Ngài.

Câu 4: Vì Chúa Yesus là Người Con / là Lời Hoàn Hảo nhất mà Thiên Chúa muốn dùng để nói với chúng ta / Lời nói của Chúa Yesus chính là lời Thiên Chúa / một cuộc sống dấn thân phục vụ để bày tỏ cho chúng ta biết về người Cha, một Thiên Chúa đầy lòng yêu thương, từ bi, nhân hậu.

Cắt nghĩa 1 chút về Chúa Ba Ngôi:

Hình tam giác đều.

Ngón tay có 3 đốt.

Nước có 3 thể: rắn, lỏng, khí.

Cây đèn dầu   .

Ví dụ cụ thể: Dầu của Thiên Chúa là dầu ân sủng.

Dầu của chúng ta là việc lành phúc đức.

Đèn là Thiên Chúa Cha.

Ánh sáng là Chúa Kitô.

Lửa + sức nóng là Chúa Thánh Linh.

Nhìn chung lại => cũng chỉ là 1 cây đèn, tượng trưng cho Một Chúa <Ba Ngôi>

Đúc kết:

Mỗi người công giáo chúng ta đều có bổn phận

Phải tuân giữ và loan truyền Lời Thiên Chúa lại

Cho con cháu và cho mọi người chung quanh /

Đức tin của chúng ta phải là cây đèn luôn cháy

Sáng /Thiên Chúa sẽ được vinh danh nếu mỗi

Chúng ta là một cây đèn

Nhóm Kinh Thánh Emmaus

Bài trướcBài 3: Cách Thức Lưu Truyền Mặc Khải
Bài sauBài 1: Con Người Có Khả Năng Đón Nhận Thiên Chúa
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.