“Từ lúc đó, Đức Giêsu Kitô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại” (Mt 16,21).

1.H. Vì sao Chúa Giêsu bị chống đối?

T. Vì nhiều người trong giới lãnh đạo Do thái giáo cho rằng Chúa Giêsu chống lại luật Môsê, coi thường Đền thờ Giêrusalem và nhất là phạm thượng, dám coi mình bằng Thiên Chúa.

2.H. Chúa Giêsu có thái độ nào đối với lề luật Môsê?

T. Người không hủy bỏ, nhưng đã tuân giữ trọn vẹn và làm cho nên hoàn hảo.

3. H. Chúa Giêsu có thái độ nào đối với Đền thờ?

T. Chúa Giêsu rất tôn trọng Đền thờ vì đó là nhà Cha Người là nơi dành riêng để cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa. Tuy nhiên người Do thái đã hiểu lầm khi Người nói “Các ông cứ phá Đền thờ này đi, nội trong ba ngày, Ta sẽ xây dựng lại” (Ga 2,19). Vì “Đền thờ Người muốn nói ở đây là chính Thân thể Người” (Ga 2,19-21).

4. H. Chúa Giêsu có thái độ nào đối với niềm tin của dân Israel vào Thiên Chúa duy nhất?

T. Chúa Giêsu vẫn tôn trọng niềm tin của dân Israel vào Thiên Chúa duy nhất: nhưng vì Người cũng là Thiên Chúa, nên Người tự xưng mình làm chủ ngày sa-bát, có quyền tha tội. Vì thế, một số người Do thái đã lên án Người là kẻ phạm thượng.

5. H. Những ai chịu trách nhiệm về cái chết của Chúa Giêsu?

T. Một số người lãnh đạo Do thái đã chủ mưu giết Chúa Giêsu. Nhưng chính chúng ta cũng gây nên cái chết của Người mỗi khi chúng ta phạm tội, như lời Thánh Phaolô nói: “Chúa Giêsu đã chết vì tội lỗi chúng ta” (1Cr 15,3).

6. H. Vì sao Thiên Chúa lại muốn cho Chúa Giêsu phải chết?

T. Vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa đã “sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (2Cr 5,19).

7. H. Chúa Giêsu có thái độ nào đối với chương trình cứu chuộc của Chúa Cha?

T. Chúa Giêsu đã suốt đời tự nguyện vâng phục Chúa Cha “cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên thập giá” (Pl 2,8)

8.H. Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu đem lại cho ta điều gì?

T. Nhờ cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã chu toàn sứ mệnh đền tội và làm cho ta nên công chính.

9.H. Chúa Giêsu đã chịu chết như thế nào?

T. Chúa Giêsu đã chịu đóng đinh và chết trên thập giá. Xác Người được mai táng trong mồ, còn linh hồn Người thì xuống ngục tổ tông.

10. H. Chúa Giêsu xuống ngục tổ tông để làm gì?

T. Chúa Giêsu xuống ngục tổ tông để loan báo Tin Mừng cứu độ cho những người công chính đã chết trước khi Người đến.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo:

Câu 1: (Vì sao Chúa Yesus bị chống đối?) vì Chúa Yesus đã làm biệt phái và luật sĩ mất uy tín với dân chúng khi họ giữ đạo kiểu giả hình / Họ mất quyền lợi khi không được buôn bán trong Đền thờ với giá cả lời cắt cổ / mua 1 bán 10 lần / Họ cũng ghen tức với Chúa Yesus và họ ngày càng càng mất uy tín và dân chúng không còn theo họ như trước đây.

Câu 2: Luật Moi-sen chưa đủ nói lên rằng Thiên Chúa là tình yêu / Vì luật Cựu Ước là mắt đền mắt, răng đền răng, là luật công bình chứ không phải luật bác ái yêu thương, mà Thiên Chúa là tình yêu / Luật công bằng chưa đủ sức để đưa chúng ta lên thiên đàng (người nhà giàu và Lazaro ăn mày).

Câu 4: Họ chỉ chấp nhận những phép lạ Chúa làm mà người phàm không ai làm được, ngoại trừ Thiên Chúa / Thế nhưng họ vẫn nặng thành kiến và cho rằng Chúa Yesus chỉ là ông thợ mộc chứ không phải là Thiên Chúa Quyền Năng.

Câu 5: Ngày nào chúng ta còn sống, chúng ta còn phạm tội, chúng ta còn đóng đinh, còn giết Chúa.

Câu 7: Chúa Yesus vâng lời cho đến chết.

Câu 8: Chúa Yesus là của lễ toàn xứng dâng lên Thiên Chúa Cha, nên tội chúng ta mới được tha / địa vị chúng ta mới được phục hồi.

Câu 10: Chúa Yesus chưa hoàn tất chương trình cứu độ thì chưa có ai được cứu, chỉ Đức Mẹ, Thánh Yuse và Thánh Yoan Tẩy Giả là ngoại lệ.

Đúc kết:  Yêu mến Chúa là giữ luật Chúa / phạm tội là đóng đinh Chúa / là xua đuổi Chúa / là giết Chúa  / người Do Thái giết Chúa vì Chúa không đứng về phe họ  để làm điều sai trái /

Chúng ta hãy sống bằng tinh thần vâng phục Chúa /vâng phục Giáo Hội /và sống bác ái với anh em .

Nhóm Kính Thánh Emmaus

Bài trướcBài 15: Chúa Yesus Sống Lại & Lên Trời
Bài sauBài 13: Cuộc Sống Trần Thế Của Chúa Yesus
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.