“Đức Giêsu đi xuống cùng với cha mẹ trở về Nagiarét và hằng vâng phục các ngài” (Lc 2,61).

“Đức Giêsu đi khắp miền Galilê giảng dạy trong các hội đường của họ, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa hết các bệnh hoạn, tật nguyền của dân” (Mt 4,23).

1.H. Vì sao Con Thiên Chúa xuống thế làm người?

T. Chúa Giêsu đã sinh ra tại làng Bêlem, sống ẩn dật tại Nagiarét, nước Do thái. Khoảng ba mươi tuổi, Người đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cuối cùng Người chịu chết trên thập giá thời Phongxiô Philatô, rồi sống lại và lên trời.

2.H. Cuộc sống trần thế của Chúa Giêsu có mục đích gì?

T. Trong cuộc sống trần thế, tất cả những gì Chúa Giêsu đã nói, đã làm và đã chịu đều có mục đích: mặc khải về Chúa Cha, cứu chuộc loài người và qui tụ muôn loài để tất cả được hiệp thông với Thiên Chúa (x.Ep 1,10).

3.H. Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì?

T. Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu có những ý nghĩa nầy:

Một là nêu gương hiếu thảo, vâng phục cha mẹ,

Hai là nêu gương nên thánh trong cuộc sống gia đình và lao động thường ngày.

4.H. Khi bắt đầu cuộc đời công khai, Chúa Giêsu đã làm gì?

T. Người đã đến sống Giođan chịu phép rửa của ông Gioan để nói lên rằng: Người chấp nhận và khai mạc công trình cứu chuộc của Người. Công trình này sẽ được hoàn thành trong cuộc khổ nạn.

5.H. Việc Chúa Giêsu chịu ma quỉ cám dỗ và chiến thắng nói lên điều gì?

T. Chúa chịu cám dỗ để cảm thông thân phận yếu đuối của loài người. Người chiến thắng để chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối với Chúa Cha, khác với Ađam đã sa ngã.

6.H. Khi rao giảng, Chúa Giêsu chủ ý loan báo điều gì?

T. Khi rao giảng, Chúa Giêsu loan báo: “Thời kỳ đã mãn, Nước Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15).

7.H. Tại sao lời loan báo Nước Thiên Chúa là một Tin Mừng?

T. Vì mọi người đều được mời gọi gia nhập Nước Thiên Chúa và Nước ấy thuộc về những người nghèo hèn, bé mọn, nghĩa là những ai đón nhận với lòng khiêm hạ.

8.H. Có những dấu chỉ nào cho ta thấy Nước Thiên Chúa đang đến?

T. Để chứng tỏ rằng Nước Thiên Chúa đang đến, Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ và những việc phi thường như: biến nước thành rượu, hóa bánh ra nhiều, xua trừ ma quỉ, chữa lành bệnh tật, cho kẻ chết sống lại và nhất là chính Người sau khi chết đã sống lại.

9.H. Khi đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu có chọn ai cộng tác với Người không?

T. Chúa Giêsu đã chọn mười hai người gọi là Tông đồ để chia sẻ sứ mệnh của Người và trao cho Phêrô quyền cai quản Hội Thánh.

10. H. Các Tông đồ đó là những vị nào?   T. Đó là Simon mà Người gọi là Phêrô, rồi đến Anrê, anh của ông, sau đó là Giacôbê, Gioan, Philipphê, Batôlômêô, Matthêu, Tôma, Giacôbê con ông Anphê, Simon nhiệt thành, Giuđa con ông Giacôbê và Giuđa Ít-ca-ri-ốt, kẻ phản bội (x.Lc 6,14-16).

11. H. Biến cố hiển dung của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì?

T. Biến cố hiển dung có những ý nghĩa này:

Một là bày tỏ vinh quang thần linh của Chúa Giêsu để củng cố niềm tin các Tông đồ trước cuộc khổ nạn.

Hai là cho ta nếm trước hạnh phúc ngày Chúa Kitô lại đến trong vinh quang.

Ba là xác định ai muốn bước vào vinh quang phải qua thập giá.

12. H. Việc Chúa Giêsu lên Giêrusalem có ý nghĩa gì?

T. Việc Chúa Giêsu lên Giêrusalem có ý nghĩa này:

Một là để tự nguyện chịu chết.

Hai là để tỏ mình là Vua Kitô.

Ba là cho thấy Nước Thiên Chúa sắp hoàn thành khi Người chịu chết và sống lại.

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo:

Câu 2: Nói về 3 mục đích của Chúa Yesus:

a) Giới thiệu về bản tính và tấm lòng của Chúa Cha.

b) Nói về mục đích cứu chuộc của Chúa Con.

c) Quy tụ loài người trở thành 1 đoàn chiên về với Thiên Chúa.

Câu 3: Nói về ý nghĩa câu chuyện Chúa Yesus ở lại trong Đền thờ mang ý nghĩa nào?

a) Chúa ở lại vì bổn phận với Cha trên trời

b) Lỗi duy nhất Chúa mắc phải: không xin phép cha mẹ /được hóa giải bỡi câu kinh thánh (Lc14,26) “ai đến với tôi mà không dứt bỏ….thì không thể làm môn đệ tôi .”

Nêu gương tùng phục trong gia đình suốt quảng đời thơ ấu và trưởng thành.

Câu 4: Chúa đồng hành cùng người tội lỗi, xếp hàng với họ để chịu phép rửa mặc dù Chúa vô tội / Nêu gương cho chúng ta là Chúa giữ luật một cách nghiêm ngặt / không ỷ lại mình là ai.

Câu 5: Chúa chịu cám dỗ và đã thắng / Chúa dùng Kinh Thánh để thắng cám dỗ / Chúng ta muốn thắng cám dỗ, phải rành Kinh Thánh / muốn rành thì phải học vì Kinh Thánh là Lời Chúa là Lời Hằng Sống / Điều đó cho thấy muốn tỉnh táo, muốn khỏi bị đam mê, đừng ham mê ăn uống / Chúa đã chay tịnh và cầu nguyện đêm ngày trước khi ra hành đạo.

Câu 6: Nước Trời đã đến rồi / Lời hứa của Thiên Chúa cứu độ loài người đã được thực hiện.

Câu 7: Tin Mừng, tin vui chỉ đến với người lắm tiền nhiều của còn kẻ nghèo khó chỉ toàn là tin bất hạnh: nhà cháy, vợ bỏ, nợ đòi nên hôm nay Chúa dành ưu tiên cho người bất hạnh / Vì đời họ chưa hề có niềm vui.

Câu 8: Là câu trả lời của Chúa Yesus với các môn đệ Yoan Tẩy Giả. Người què được đi, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại / Người nghèo được nghe rao giảng Tin Mừng.

Câu 9: Giáo Hội là truyền giáo / Nếu không truyền giáo thì Chúa lập Giáo Hội để làm gì? Chúng ta lãnh nhận sứ vụ Tông đồ khi chúng ta lãnh phép Thêm Sức / chúng ta có bổn phận đi truyền giáo.

Câu 10: Matthi-a thay Yuda Iscariot.

Câu 11: Phải bước qua khổ giá mới tới vinh quang.

Đúc kết: Ơn Cứu Độ chỉ đến với người khiêm nhu nghèo khó.

Muốn làm tông đồ phải có đời sống gương sáng.

Muốn làm tông đồ phải biết ăn chay, cầu nguyện.

Muốn làm thánh phải là người chồng tốt, vợ tốt, con hiếu thảo.

Nhóm Kính Thánh Emmaus

Bài trướcBài 14: Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Yesus
Bài sauBài 12: Con Thiên Chúa Làm Người
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.