“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

1.H. Vì sao Con Thiên Chúa xuống thế làm người?

T. Con Thiên Chúa xuống thế làm người vì bốn lẽ này:

Một là để cứu chuộc ta khỏi tội lỗi,

Hai là để tỏ cho ta biết tình yêu của Thiên Chúa,

Ba là để làm mẫu mực cho ta sống thánh thiện,

Bốn là để ta được kết hợp với Người mà trở nên con cái Thiên Chúa.

2.H. Vậy Chúa Giêsu Kitô là người hay là Thiên Chúa?

T. Chúa Giêsu vừa là người thật như ta, vừa là Thiên Chúa thật như Chúa Cha. Người vừa có bản tính loài người, vừa có bản tính Thiên Chúa, trong cùng một Ngôi vị duy nhất, là Ngôi Hai Thiên Chúa.

3.H. Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người như thế nào?

T. Chúa Cha đã dùng quyền năng Chúa Thánh Thần cho Ngôi Hai “nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria và đã làm người” (Kinh Tin Kính).

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo:

Giáo dục nhân bản

Những đức tính tự nhiên :

Nhân:   nhân ái, nhân từ / Là dạy ta biết yêu thương, tha thứ và phục vụ người khác / Không có hòa bình nếu không có công lý / không có công lý nêu không biết tha thứ. (Gioan Phaolô II )

Nghĩa:  ơn nghĩa, nghĩa vụ, lòng biết ơn / Muốn làm người, phải có lòng biết ơn, biết sống có tình nghĩa, là nhận ra giá trị tinh thần vật chất do người khác mang lại / nhìn nhận công ơn của người khác cho mình đồng thời bày tỏ lòng tế nhị và sự khiêm tốn của mình.

Lễ:   lễ phép, lễ độ / Là nhã nhặn, lịch sự, khiêm tốn / được thể hiện như con người có văn hóa, có giáo dục / Biết kính trên nhường dưới, biết cư xử, giao tiếp lịch sự, nền tảng của nó là công bằng bác ái / hồn của nó là sự chân thành.

Tiên học lễ / hậu học văn.

Trí:   khôn ngoan, sáng kiến, có óc tổ chức / Khôn ngoan là người có bộ óc sáng suốt / biết nhận xét khách quan / suy nghĩ chín chắn, phán đoán chính xác / Biết tiên liệu mọi vấn đề, biết tìm tòi, phát minh ra cái mới / có óc tổ chức, làm việc có phương pháp.

Tín:   tự tin, trung tín, tinh thần trách nhiệm / Tin vào sức lực và khả năng của mình / Người tự tin khi đã suy nghĩ và lãnh công việc thì vững chí, an tâm là mình sẽ thực hiện được việc đó / Trung tín là trung thành với lời hứa trước sau như một, không thay lòng đổi dạ với điều mà mình đã kết ước cho dù có biến cố, trắc trở (VD: không ngoại tình). Dám làm, dám chịu / dám nhận hậu quả. Biết nhiệm vụ, biết cân nhắc / biết chọn lựa khi bắt tay vào việc / không trốn chạy / không đổ lỗi cho kẻ khác.

Đúc kết: Muốn làm người tốt phải coi lại mình / phải bổ sung những gì mình còn thiếu với lòng quyết tâm / Muốn sống thánh trước tiên phải tập  những đức tính này.

Nhóm Kính Thánh Emmaus

Bài trướcBài 13: Cuộc Sống Trần Thế Của Chúa Yesus
Bài sauBài 10: Sa Ngã
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.