“Thiên Chúa hỏi người phụ nữ: Tại sao ngươi làm thế? Người phụ nữ thưa: Con rắn đã lừa dối tôi, nên tôi đã ăn” (St 1,26).

1. H. Các thiên thần và loài người có sống mãi trong tình nghĩa với Thiên Chúa không?

T. Không. Vì một số thiên thần đã từ chối tình thương của Thiên Chúa và đã quyến rũ tổ tông loài người phạm tội chống lại Thiên Chúa.

2.H. Tổ tông loài người đã phạm tội gì?

T. Tổ tông loài người đã lạm dụng tự do mà không vâng phục Thiên Chúa, từ chối tình yêu và sống đối nghịch với Người. Đó là tội tổ tông.

3.H. Tội tổ tông đã gây nên những hậu quả nào?

T. Tội tổ tông làm cho loài người mất ơn nghĩa với Thiên Chúa, mất sự hòa hợp với bản thân, với đồng loại và với mọi thụ tạo khác, nhất là vì tội mà con người phải đau khổ và phải chết.

4.H. Tội tổ tông có truyền lại cho con cháu không?

T. Có. Tội tổ tông đã truyền lại cho loài người một bản tính đã mất đi sự thánh thiện nguyên thủy. Ta gọi là tội tổ tông truyền.

5.H. Sau khi tổ tông phạm tội, Thiên Chúa có bỏ loài người không?

T. Không. Thiên Chúa chẳng bỏ mà lại hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu chuộc loài người

Chia sẻ kinh nghiệm sống đạo :

A/ Định nghĩa con người là gì? Là động vật cấp cao, có lý trí, có ý chí / yêu thích đời sống xã hội/ không thể sống đơn độc mà cần phải dựa vào nhau / có thể truyền lại kinh nghiệm sống cho con cháu / qua hình thức khắc ghi vào bia đá, vào vỏ cây, tre nứa, sách vở, internet,…

B/ Lý do sa ngã: Con người được hưởng nhiều đặc ân, được cưng nhiều, được tự do  /cộng  với lòng kiêu căng tự mãn / Con người tò mò muốn có sự hiểu biết như Thiên Chúa / Bị ma quỷ lừa dối nên đã phạm tội bất tuân lệnh Chúa / ăn phải trái cấm / từ đó tội lỗi mới du nhập vào trần gian.

Tuy con người đã phạm tội, nhưng  do lòng còn ao ước điều thiện, nhưng do vết thương cũ / nên  luôn có xu hướng nghiêng về điều ác / và dễ mắc sai lầm / Con người bị chia rẽ từ chính bản thân mình, luôn có sự đấu tranh nội tâm giữa thiện và ác / giữa ánh sáng và bóng tối / giữa Thiên Chúa và ma quỷ.

C/ Án phạt:

a) Dành cho Tổ tông: Sau khi phạm tội, ơn Thánh sủng và ơn ngoại nhiên bị thu hồi, trí khôn con người ra ngu dốt, thân xác ra nặng nề / tình dục nỗi loạn / phần hạ lấn lướt phần thượng / Cuộc đời phải làm lụng vất vả, luôn gặp đau khổ trái ý, bệnh tật, sau cùng là phải chết.

        Thiên Chúa còn thương, để lại cho Nguyên tổ các ơn tự nhiên: là sự  tự do / lònghy vọng   vào Chúa Cứu Thế.

b) Dành cho con cháu: Ơn công chính đã bị lấy đi, chỉ còn di truyền lại tội Nguyên tổ cho con cháu / Nhưng vì tội Nguyên tổ chưa đáng phải bị phạt Hỏa ngục, cũng không đủ công để thưởng lên Thiên đàng, do đó, ai cũng cần phải có công nghiệp của Chúa Cứu Thế / Nếu ai bị đày vào Hỏa ngục là do tội phạm riêng của mỗi người!

Đúc kết:

  Hãy cộng tác với ơn Chúa , hãy lập công chuộc tội / để xứng đáng lảnh     nhận phần  thưởng Chúa hứa ban cho những ai bền đỗ đến cùng .

Câu hỏi cần được trả lời : tại sao Chúa phải giáng trần mới cứu được chúng ta ?  Tại sao Chúa không dùng quyền năng ?

Nhóm Kính Thánh Emmaus

Bài trướcBài 12: Con Thiên Chúa Làm Người
Bài sauBài 8: Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo Và Quan Phòng
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.