“Những gì người ta có thể biết về Thiên Chúa, thì thật là hiển nhiên trước mắt họ vì chính Thiên Chúa đã cho họ thấy rõ” (Rm 1,19).

1. H. Ta sống ở đời này để làm gì?

T. Ta sống ở đời này để tìm hạnh phúc, và hạnh phúc thật là được hiệp thông với Thiên Chúa.

2. H. Tại sao hạnh phúc ấy chỉ có nơi Thiên Chúa?

T. Vì ta được Thiên Chúa tạo dựng, nên khao khát hiệp thông với Người, như lời Thánh Augustinô nói: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng con cho Chúa, và lòng con những khắc khoải chờ mong cho tới khi được an nghỉ trong Chúa”.

3. H. Ta có thể nhận biết Thiên Chúa bằng cách nào?

T. Ta có thể nhận biết Thiên Chúa bằng hai cách này:

Một là nhờ xem vẻ đẹp kỳ diệu và trật tự lạ lùng của vũ trụ.

Hai là khi nhìn vào lòng mình, thấy có tiếng lương tâm bảo làm lành lánh dữ, có tự dovà khát vọng hạnh phúc vô biên.

4. H. Nhận biết như vậy đã đầy đủ chưa?

T. Chưa, vì khả năng con người có giới hạn, nên có những mầu nhiệm phải nhờ Thiên Chúa mặc khải mới biết được.

Giải thích sơ lượtCâu Rm 1,19: Những điều diệu kỳ của Thiên Chúa thì người ta không nhìn thấy được, nhưng trí khôn con người có thể nhìn thấy được qua các công trình hiện hữu của Người.

Câu 1: Hiệp thông là kết hiệp, là nối liền với Chúa như chim liền cánh, như cây liền cành, để Thiên Chúa thông ban sự sống vĩnh cửu cho chúng ta.

Câu 2: Các Thánh luôn khắc khoải chờ mong được về hưởng hạnh phúc bên Chúa, còn chúng ta thì mãi mê với những thú vui, quyến rủ của thế gian, nên chúng ta không muốn về.

Câu 3: Có biết bao điều kỳ diệu chúng ta có thể nhìn thấy được từ vũ trụ, từ những thứ chung quanh ta, từ nơi chính bản thân ta / Chỉ tại chúng ta không muốn nhận ra đó là phép lạ .

Ai cũng có lương tâm, có người thì lương tâm sáng tỏ vì họ sống chính trực / có người lương tâm lu mờ vì họ sống cố chấp, ích kỷ,   không muốn làm điều Chúa dạy.

Câu 4: Chúa cho con người tự do, sự tự do giống như con dao 2 lưỡi / Có thể đưa ta lên thiên đàng, cũng có thể đày ta xuống Hỏa ngục / Chính vì thế nên Lời Thiên Chúa qua miệng Moisen, qua miệng các Ngôn sứ, qua miệng Người Con Duy Nhất cũng xem ra không tác dụng đối với một số người chai lỳ.

Đúc kết: Chúng ta thấy Chúa, chúng ta biết Chúa nhưng nếu chúng ta không muốn điều thiện hảo, không muốn nhận ra Chúa, không nghe lời Người / thì Thiên Chúa cũng đành bó tay

Nhóm Kinh Thánh Emmaus, 

Bài trướcBài 2: Thiên Chúa Mặc Khải Cho Con Người
Bài sauBài 24: Cầu Nguyện
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.