Ý cầu nguyện :

Ý chung : Cầu cho các dân tộc bản địa được kính trọng : Xin cho mọi người biết tôn trọng các dân tộc bản địa mà căn tín và sự tồn tại của họ đang bị đe dọa.

Ý truyền giáo : Cầu cho châu Mỹ La tinh và vùng Caribê : Xin cho Giáo Hội tại Châu Mỹ La tinh và vùng Caribê, nhờ xứ vụ rao giảng tại lục địa, biết công bố Tin Mừng với một phong cách và nhiệt tình mới.

THỨ SÁU: 01. 07. 2016 Mt 9,9-13

1. Ghi nhớ: “Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: “ Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần ” (Mt 9,12)

2. Suy niệm: Đức Giêsu tự nhận mình là thầy thuốc. Ngài không những chữa lành những căn bệnh nan y về phần xác cho con người, mà Ngài còn chữa lành bệnh phần hồn cho con người nữa. Ngài chữa lành tất cả mọi người chỉ cần họ biết khiêm tốn nhận lỗi và thật lòng ăn năn sám hối. Ngược lại những người tự cho mình là công chính, không cần ăn năn, thì cũng không cần đến với Chúa để được tha thứ chữa lành, hậu qủa là kẻ đó không được hưởng ơn cứu độ. Vì thế, chúng ta cần có tinh thần nhìn nhận mình là người tội lỗi, là người “ đang bệnh ” đang xa cách Chúa để gợi lên tinh thần thống hối ăn năn, biết chạy đến với Đức Giêsu, người “ Lương Y ” chữa lành mọi bệnh họan trong tâm hồn chúng ta.

3. Sống Lời Chúa: Hãy biết ăn năn sám hối

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết chạy đến với Chúa thường xuyên và liên lỉ để tâm hồn và thân xác con luôn được an vui và hạnh phúc trong Chúa. Amen.

 

THỨ BẢY 02. 07. 2016 Mt 9,14-17

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu trả lời: “ Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc khi chàng rể con ở với họ ” (Mt 9,15)

2. Suy niệm: Nước Trời thường được trình bày như một tiệc cưới và Đức Giêsu chính là Chàng rể. Trong đoạn Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu giới thiệu Ngài là Chàng rể. Những ai tin tưởng vào Đức Giêsu thì hãy vui mừng lên, vì Ngài đến mang niềm vui và ơn cứu độ cho con người. Những ai là chứng nhân của Đức Giêsu thì cần phải biết sống vui tươi và phấn khởi. Những bộ mặt chứng nhân đầy u sầu, chán nản, thất vọng, sợ hãi, bi quan … không còn phù hợp nữa. Thế giới hôm nay không cần những chứng nhân như thế nữa. Đức Giêsu nói: khi nào Ngài còn ở với con người thì họ không thể than khóc. Dù ngày nay, Đức Giêsu không còn hiện diện cách hữu hình nữa, nhưng Ngài vẫn đang hiện diện cách thần linh và sống động với từng người chúng ta. Chính Ngài đã nói: “Này đây, Ta ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 26,20).

3. Sống Lời Chúa: Năng tham dự Thánh Lễ

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi lần con tham dự thánh lễ, là mỗi lần con được tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Mình Chúa, xin cho con nhận ra đó niềm vui vì con được ở bên Chúa mỗi ngày Amen.

 

CHÚA NHẬT 03. 07. 2016 Lc 10, 1-12. 17-20

1. Ghi nhớ: “ Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt ”. Lc 10, 2

2. Suy Niệm: Chúa Giêsu đến thế gian theo ý định của Thiên Chúa Cha để cứu độ con người “ Tôi đem đến thế gian và chỉ mong sao cho lửa ấy cháy lên ” . Quả thật Chúa Giêsu mang tình yêu đến trần gian và Ngài muốn bất cứ nơi nào trên hành tinh này đều đầy ắp yêu thương. Hôm nay Chúa chọn lựa và sai Bảy mươi hai môn đệ vào giữa cuộc đời để mang tình yêu và bình an của Chúa Giêsu mà bấy lâu nay các ông lãnh nhận nay ra đi chia sẻ cho người khác. Qua đó, chúng ta thấy rõ được sứ mạng của người môn đệ Chúa Kitô, người Kitô hữu thấy được sứ mạng và ơn gọi. Ơn gọi nào cũng phát xuất từ ý định của Thiên Chúa và ơn gọi làm con Chúa, làm Kitô hữu là ơn gọi quan trọng nhất trong đời sống đức tin. Tất cả mọi ơn gọi khác đều khởi đi hay bắt đầu từ đây. Vì thế, chúng ta phải biết tôn trọng ơn gọi làm Kitô hữu và sống đúng với ơn gọi ấy qua việc mang bình an, tình thương và niềm vui đến cho những người chúng ta gặp gỡ.

3. Sống Lời Chúa : Cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo Hội.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, như xưa Chúa đã chọn và sai bảy mươi hai môn đệ ra đi làm chứng cho Chúa. Xin cho cuộc sống của chúng con hôm nay trở nên lời chứng hùng hồn về tình yêu thương và bìng an của Chúa. Amen.

 

THỨ HAI: 04. 07. 2016 Mt 9,18-26

1. Ghi nhớ: Bà nghĩ bụng: “ tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu ” (Mt 9,21).

2. Suy niệm: Lòng tin của người phụ nữ hôm nay thật đơn sơ, khiêm tốn, chất phác gần như mê tín. Chính tinh thần đó đã làm nổi bật sức mạnh niềm tin của người đàn bà bị băng huyết đối với Chúa Giêsu. Bà tin vào quyền năng của Người đến nỗi bà chỉ cần “ sờ được vào áo của Người thôi ” thì bà cũng sẽ được khỏi bệnh. Niềm tin của bà thật đơn sơ và chất phác. Vì thế chúng ta không nên chỉ trích và khinh dễ những cử chỉ đạo đức, đơn sơ, chất phác và khiêm tốn của các ông bà già, vì Chúa thấu suốt tâm can và cõi lòng của những người đến với Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Biểu lộ niềm tin trong mọi hòan cảnh.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc đời của chúng con đang đối đầu với những khổ đau và sự dữ trong mọi nơi, mọi lúc, xin cho chúng con biết cậy dựa vào Chúa cách vững vàng trong những cuộc chiến này. Amen.

 

THỨ BA 05. 07. 2016 Mt 9,32-38

1. Ghi nhớ: “ Đức Giêsu thấy đám đông, Người chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt ” (Mt 9,36).

2. Suy niệm: Đám đông dân chúng ngày xưa theo Chúa vì nhiều mục đích khác nhau. Phần lớn trong số họ theo Chúa vì muốn được chữa lành bệnh tật, muốn được cơm bánh để no bụng hay vì một mục đích vật chất nào đó. Dù thế, Chúa Giêsu vẫn yêu thương họ và Chúa muốn hướng tâm hồn họ lên cao hơn, chỉ cho họ thấy con đường hạnh phúc thật. Chúng ta là những người được mời gọi làm môn đệ của Chúa, chúng ta hãy có tấm lòng chạnh thương những ai còn bơ vơ vất vưởng, chưa tìm thấy hướng đi cho cuộc đời mình và chưa nhận biết Chúa là hạnh phúc thật, để giúp họ thoát khỏi cảnh tối tăm, lầm đường lạc lối.

3. Sống Lời Chúa: Dấn thân vào công cuộc truyền giáo của Giáo hội.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết nhận ra chính Chúa là hạnh phúc thật của con người, để chúng con luôn biết khao khát tìm kiếm Chúa. Amen.

 

THỨ TƯ : 06. 07. 2016 Mt 10, 1-7

1. Ghi nhớ: “ Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần ” (Mt 10,7).

2. Suy niệm: Đức Giêsu đến trần gian để khai mở Nước Thiên Chúa, đồng thời Người cũng trình bày, giới thiệu Nước Trời cho con người và kêu gọi họ tích cực tham dự vào Nước ấy. Đức Giêsu đã sai các môn đệ của Người ra đi để rao giảng nước Thiên Chúa cho hết mọi tạo vật. Đây là sứ mạng và là lệnh truyền cấp thiết hơn cả. Là con cái và là môn đệ của Chúa, chúng ta hãy ý thức vai trò và sứ mạng của mình trong Giáo hội và trong thế giới này là giới thiệu Đức Giêsu Kitô và Nước của Người cho hết thảy mọi người. Ước gì chúng ta đừng bao giờ sao lãng hay quên đi trách nhiệm nặng nề nhưng cũng rất cao quý này.

3. Sống Lời Chúa: Can đảm giới thiệu và nói về Chúa cho những người chưa biết Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban tràn đầy Chúa Thánh Thần cho chúng con, để chúng con có thể làm tròn sứ mạng chứng nhân của mình. Amen.

 

THỨ NĂM : 07. 07. 2016 Mt 10, 7-15

1. Ghi nhớ: “Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi giày hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn” (Mt 10,10).

2. Suy niệm: Đi vào cánh đồng truyền giáo, người môn đệ của Chúa cần sự nhẹ nhàng, thanh thoát, không bận tâm hay vương vấn quá nhiều đến vấn đề cơm áo bạc tiền. Sống tinh thần đơn sơ và phó thác vào Chúa. Sự hiện diện của người môn đệ Chúa phải là sự hiện diện của người mang sự bình an và hạnh phúc cho con người, đặc biệt là cho những người đau yếu, bệnh tật, đau khổ. Mọi ân huệ đều là của Chúa và ta được Chúa trao ban cho một cách nhưng không. Vì thế, chúng ta cũng hãy biết quảng đại mà cho đi cách nhưng không để nhờ đó mà chúng ta trở thành những chứng nhân sống động của Chúa giữa trần thế này.

3. Sống Lời Chúa: Hãy mang Tin Mừng đến cho mọi người.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho chúng con luôn ý thức rằng: cho thì có phúc hơn nhận để chúng con biết quảng đại và trung thành phân phát các ân ban của Chúa cho những người anh em của chúng con. Amen.

 

THỨ SÁU: 08. 07. 2016 Mt 10,16-23

1. Ghi nhớ: “ Anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua Chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết ” (Mt 10, 18).

2. Suy niệm: Thời nào cũng vậy, luôn có những cuộc bách hại hay gây gian nan khốn khó cho những người tin theo Chúa. Chúa Giêsu biết rõ điều đo nên Ngài đã tiên báo, lo liệu và an ủi những chứng nhân của Ngài. Những ai không vững vàng trong niềm tin sẽ dễ dàng bị chao đảo và có thể đi đến nguy cơ đánh mất niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy kiên định và tin tưởng vào Đức Kitô và chiến thắng cuối cùng của Ngài. Đừng để những khó khăn, gian khổ hay bắt bớ của thế gian làm biến đổi lòng ta, nhất là cướp mất đức tin của ta, cho dù có phải đánh đổi bằng mạng sống của mình.

3. Sống Lời Chúa: Can đảm tuyên xưng đức tin.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con thêm can đản và trung thành, để con không bao giờ nao núng hay sợ hãi trước những quyền lực của thế gian mà chối bỏ Chúa. Amen.

 

THỨ BẢY : 09. 07. 2016 Mt 10,24-33

1. Ghi nhớ: “ Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục ” (Mt 10,28).

2. Suy niệm: Lời Chúa hôm nay đã cho chúng ta một giải đáp. Tất cả những thế lực thù hằn của thế gian chống lại người môn đệ của Chúa, hay những sự dữ và sự ác cho dù có mạnh bạo đến đâu cũng chỉ có thể giết chết thân xác con người là cùng, còn linh hồn của chúng ta vẫn sống. Sự chết của thân xác không đáng sợ, vì con người ai cũng mang trong mình thân xác hay chết đó. Đáng sợ là cái chết về phần linh hồn, mà chỉ có một Đấng có quyền trên linh hồn con người mà thôi. Đó chính là Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta hãy kiên trì trong đức tin vào Người, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn và bắt bớ. Chúng ta hãy tin chắc rằng Chúa đang quan tâm, thương yêu và nhớ đến từng người chúng ta.

3. Sống Lời Chúa: Sống đức tin, cậy và mến.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin Chúa ban sức mạnh của Chúa cho chúng con để chúng con có sức vượt thắng những thế lực thù nghịch và biết bám lấy Chúa. Amen.

 

CHÚA NHẬT XV TN : 10. 07. 2016 Lc 10, 25 – 37

1. Ghi nhớ: “ Nhưng ai là người thân cận của tôi ” (Lc 10, 29)

2. Suy Niệm: Người thông luật không phải không biết điều răn quan trọng mang lại sự sống đời đời vì khi Chúa Giêsu hỏi lại, anh trả lời một cách lưu loát. Nhưng ở đây anh muốn đi tìm một định nghĩa vì người thân cận nên mới đặt cho Chúa Giêsu câu hỏi gay go này, vì chưng người Do Thái giới hạn người thân cận chỉ là những người trong gia tộc (Xh 20, 16-17; Xh 21, 17-25). Nên Chúa Giêsu không đưa ra câu trả lời mà kể một dụ ngôn của người Samaria . Bởi vì người Do Thái hay khinh miệt và xem người Samaria như kẻ thù. Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh người mà dân Do Thái xem là kẻ thù để mạc khải lòng nhân từ của Thiên Chúa và bảo cho người thông luật biết người thân cận anh ta là mọi người. Chúa Giêsu nhắc người thông luật đừng đi tìm định nghĩa về người thân cận mà hãy tỏ ra là người thân cận với mọi người. Chúng ta cũng thế, thay vì hỏi: ai là người thân cận của tôi? Thì hãy tỏ ra mình là người thân cận của người đang cần mình

3. Sống Lời Chúa: Hãy nhân từ như Thiên Chúa Cha.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết đem những lời Chúa dạy để thực hành trong cuộc sống bằng cử chỉ bác aí yêu thương anh em xung quanh. Amen. 

 

THỨ HAI 11. 07. 2016 Mt 10,34 – 11,1

1. Ghi nhớ: “ Ai giữ lấy sự sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được ” (Mt 10,39).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu chỉ rõ cho chúng ta thấy rõ bản chất đích thực của “ được ” “ mất ” . Điều này xem ra là một nghịch lý, vì “ giữ lấy ” thì sẽ bị “ mất ” , còn “ liều mất ” thì lại “ tìm thấy được ” . Thật người môn đệ đi theo Chúa phải từ bỏ tình cảm, từ bỏ tương quan nhất phải từ bỏ cả mạng sống. Vì thế, là người tông đồ chúng ta phải biết sẳng sàng và chấp nhận mọi thiệt thòi, mất mát và hy sinh bản thân mình vì sứ vụ, vì phần rỗi tha nhân và nhất là vì vinh danh Thiên Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Hãy hy sinh vì Nước Trời.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là Ánh sáng là là Sự sống. Xin Chúa cho mắt tâm hồn của chúng con được sáng suốt để biết chọn Chúa làm Gia nghiệp đời con. Amen. 

 

THỨ BA 12. 07. 2016 Mt 11,20-24

1. Ghi nhớ: “ Còn ngươi nữa, hỡi Ca-pha-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ ” ( Mt 11,23).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu quở trách các dân thành Khoradin, Betsaida và Ca-pha-na-um đã được Chúa thi ân giáng phúc rất nhiều, nhưng họ vẫn cứng lòng tin và có những thái độ bất cần, vô ơn với Chúa. Bổn phận của mỗi người chúng ta là phải biết dùng những điều kiện thuận lợi, những khả năng Chúa ban để sinh lợi trước mặt Chúa, chứ không phải để tận hưởng và tự phụ. Vì vậy, là người tông đồ chúng ta phải làm cho ơn Chúa được lớn lên và làm giàu những nén bạc Chúa ban trong mọi hoàn cảnh của đời sống chúng ta, để ngày sau, chính chúng ta được hưởng chúng trên Quê trời.

3. Sống Lời Chúa: Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sống phó thác vào Chúa, để con sống đơn sơ và tín thác vào Chúa mỗi ngày nhiều hơn. Amen. 

 

THỨ TƯ: 13 / 7 / 2016 Mt 11,25-27

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu cất tiếng nói: “ Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, Con xin ngợi khen Cha vì Cha đã giấu không cho những bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn ” ( Mt 11,25).

2. Suy niệm: Qua bài Tin Mừng, chúng ta thấy những kẻ tự cao tự đại, tự cho mình là khôn ngoan thông thái, đã bị Chúa than trách; trái lại những ké bé mọn khiêm nhường lại được Chúa chúc lành. Vì thế chúng ta thấy những ai với tâm hồn đơn sơ, thành thật và khao khát Thiên Chúa thì sẽ đến với Đức Giêsu và được Ngài chỉ dạy cho đường lối dẫn tới sự sống đời đời. Còn những kẻ tự mãn tự cho mình là hiểu biết, không khiêm tốn, không cần học hỏi và chủ quan, tự cho mình là đúng, là đủ thường cố chấp tự mãn nên khó chấp nhận giáo huấn của Người.

3. Sống Lời Chúa : Khiêm tốn đón nhận Lời Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con có một tâm hồn đơn sơ và bé nhỏ trước mặt Chúa để được Ngài xót thương. Amen. 

 

THỨ NĂM : 14. 07. 2016 Mt 11,28-30

1. Ghi nhớ: “ Anh em hãy mang lấy ách của Tôi và hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường ” (Mt 11,29)

2. Suy niệm: Chúa Giêsu mời gọi chúng ta mang lấy ách của Ngài. Ách đó chính là Giới răn yêu thương. “ Anh em hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em ” . Còn gì dễ chịu và êm ái hơn tình yêu không ? Khi đã có tình yêu thì việc tuân giữ những giới luật của Chúa sẽ trở nên nhẹ nhàng. Tình yêu của Chúa là tình yêu trao hiến. Để có được tình yêu của Chúa trong lòng ta, ta hãy đến với Chúa và hãy học cùng Ngài. Bài học mà Chúa muốn dạy chúng ta là sự hiền hậu và khiêm nhường. Có hiền hậu và khiêm nhường thì tâm hồn ta mới đạt được sự bình an thư thái. Vậy là người Kitô hữu mang Đức Kitô trong mình có làm cho tôi đủ nghị lực trở nên dịu hiền, nhân lành, khiêm nhường chưa ?

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống yêu thương mọi người.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, mọi sự thiện hảo đều là của Chúa và xuất phát từ Chúa. Xin cho con biết yêu mến Luật Chúa truyền và trung thành sống theo Tin mừng của Chúa. Amen. 

 

THỨ SÁU: 15. 07. 2016 Mt 12,1-8

1. Ghi nhớ : “Quả thế, Con Người làm chủ ngày Sa-bat ” (Mt 12,8).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu chỉ cho người Do thái thấy rằng: luật là nhằm phục vụ cho con người, giúp cho con người sống đúng với vai trò của mình. Tinh thần của luật chính là tình yêu . Không có tình yêu thì việc giữ luật sẽ trở thành một ghánh nặng, nhàm chán và máy móc, không có ích lợi gì. Chúa Giêsu cũng xác nhận với người Do thái rằng: Chính Ngài làm chủ ngày Sabat và cũng là Chủ của Lề luật. Ngài ước mong con người đừng lấy Lề luật làm thước đo lòng người, làm tiêu chuẩn để xét đoán người khác. Ngài ban lề luật cho con người là vì yêu thương con người và muốn cho con người được hạnh phúc và tìm được sự sống vĩnh cửu.

3. Sống Lời Chúa: Tuân giữ luật bằng tình yêu.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy cho con biết tuân giữ và thi hành luật của Chúa bằng tấm lòng và bằng con tim yêu mến tha thiết. Amen. 

 

THỨ BẢY 16 .07. 2016 Mt 12,14-21

1. Ghi nhớ: “ Dân chúng theo Người đông đảo và Người chữa lành hết ” (MT 12,15).

2. Suy niệm: Qua bài Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy thái độ hồ hởi của dân chúng đi theo Đức Giêsu đã trái ngược với thái độ căm ghét và hận thù của nhóm biệt phái. Tuy Chúa Giêsu trách những người biệt phái nhưng Ngài vẫn dè dặt trước sự phấn khởi của đám đông. Vì thế chúng ta hãy siêng năng đến với Chúa và bước đi theo Ngài để được Chúa chữa lành và nhất là nhận được hồng ân cứu chuộc của Ngài. Bí tích Thánh thể và Bí tích Hoà giải là hai nguồn tình yêu và chữa lành mà Chúa dùng để thông ban những sự tốt lành cho hồn xác con người.

3. Sống Lời Chúa: Năng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hoà giải.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm lòng mến Chúa nơi con, để con luôn cảm nghiệm được niềm vui và an ủi khi tham dự các mầu nhiệm thánh. Amen. 

 

CHÚA NHẬTXVI TN: 17. 07. 2016 Lc 10, 38 – 42

1. Ghi nhớ: “ Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất ”. (Lc 10, 42)

2. Suy Niệm: Theo truyền thống của các giáo phụ, Matta và Maria trong Tin Mừng hôm nay là đại biểu của hai lối sống về người môn đệ Chúa Kitô. Matta đại diện cho những người thích lối sống hoạt động. Còn Maria đại diện cho lối sống chiêm niệm và cầu nguyện. Lời trách móc của Matta như gián tiếp cho rằng việc của mình làm là đúng, là tốt hơn người khác. Nhân cơ hội này Chúa Giêsu chỉ cho Matta và cho chúng ta một bài học về sự lượng giá một công việc. Chúa bảo “ chỉ có một chuyện cần mà thôi ” đó chính là ngồi nghe lời Chúa dạy. Chúa không phủ nhận những việc bác aí, phục vụ cộng đoàn. Nhưng tất cả những hoạt động phục vụ sẽ trở thành vô ích nếu không khởi đi từ tinh thần Tin Mừng. Việc bác aí, tông đồ chỉ thật sự mang lại ơn ích cho người khác khi nó xuất phát từ một tâm hồn cầu nguyện, thích nghe Lời Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Đừng xem thường việc đọc kinh, cầu nguyện.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, xin cho con hiểu được gía trị của việc lắng nghe Lời Chúa một cách đúng đắn để con ham thích đến với Chúa nhiều hơn. Amen. 

 

THỨ HAI : 18. 07. 2016 Mt 12, 38-42

1. Ghi nhớ: “Người đáp “ Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Gio-na ” (Mt 12,39).

2. Suy niệm: Niềm tin đích thực vào Thiên Chúa không hệ tại ở chỗ chờ Chúa cho ta thấy hay được nhận những phép lạ lớn lao trong cuộc đời. Nếu ta biết mở lòng ra và có cái nhìn đức tin thì từng giây từng phút ta đang sống trong thế giới này đã là một chuỗi những dấu lạ xảy ra rồi. Trong Kinh tiền tụng Thánh Thể II, Hội thánh đã ca tụng Chúa rằng: “ Chúa đã dựng nên con người cách lạ lùng và cứu chuộc họ còn lạ lùng hơn nữa ” . Ai đã cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa dành cho mình bao la như thế nào thì sẽ thấy quá nhiều dấu lạ Chúa đã làm cho mình.

3. Sống Lời Chúa: Nhận ra phép lạ Chúa ban qua mọi biến cố..

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi sự tốt lành đều bởi Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra để củng cố đức tin và tạ ơn Chúa mỗi ngày. Amen. 

 

THỨ BA 19. 07. 2016 Mt 12, 46-50

1. Ghi nhớ: “ Phàm ai thi hành ý muốn của Cha Tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ Tôi ” (Mt 12,50).

2. Suy niệm: Chúa Giêsu luôn dành sự ưu ái đặc biệt cho những người biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Những người này được Chúa coi những người ruột thịt trong gia đình thiêng liêng của Chúa. Và những ai thuộc về gia đình này thì chắc chắn sẽ được hưởng hạnh phúc và vinh quang với Ngài trong nước của Ngài. Đức Maria chính là mẫu gương tuyệt vời của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Mẹ đã đón nhận Lời Chúa với thái độ vâng phục và yêu mến cách trọn vẹn. Chúng ta hãy học với Mẹ để chúng ta cũng xứng đáng là những người anh em của Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Đọc và suy gẫm Lời Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban ơn trợ giúp và sức mạnh cho chúng con để chúng con can đảm sống Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen. 

 

THỨ TƯ: 20. 07. 2016 Mt 13, 1-9

1. Ghi nhớ: “Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt” (Mt 13,7).

2. Suy niệm: Mỗi người đều có trong mình một mảnh đất tâm hồn màu mỡ do Thiên Chúa tình yêu ban tặng. Không những thế, Chúa còn ưu ái gieo vào đó hạt giống là chính Lời của Người. Chúa hoàn toàn trao phó cho con người cái quyền trên hạt giống ấy. Chúa để cho con người tự do quyết định kết quả và chịu trách nhiệm về kết quả đó. Do đó, việc làm cần thiết mỗi ngày là chúng ta hãy cố gắng dọn dẹp và nhổ bỏ hết những gì là “ cỏ dại ” , là “ gai góc ” để mảnh đất tâm hồn ta được tươi tốt. Nhờ đó mà hạt giống Lời Chúa được tự do mọc lên và sinh bông hạt tối đa.

3. Sống Lời Chúa: Tập nhân đức và loại bỏ những tật xấu.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con biết không ngừng khao khát Chúa và tìm đến với Ngài để từ đó con có thể loại bỏ những gì làm cản bước trên đường con đến với Ngài. Amen. 

 

THỨ NĂM : 21. 07. 2016 Mt 13, 10-17

1. Ghi nhớ: “ Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không thấy, nghe mà không nghe không hiểu ” (Mt 13,13).

2. Suy niệm: Thực trạng “ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe không hiểu ” xảy ra rất thường trong cuộc sống chúng ta. Không phải với tất cả mọi người, nhưng nó chỉ đối với những người không có ý ngay lành, không có thiện chí tìm hiểu Lời Chúa, do đó cũng không có lòng yêu mến Chúa thì Lời Chúa đối với họ thật khó hiểu và khô khan mà có khi làm chói tai họ nữa. Thiết nghĩ mỗi người chúng ta khi học hỏi Lời Chúa giáo mà không hiểu hoặc có vẻ chói tai! Chúng ta cần khiêm nhường xin ơn Chúa soi để chúng con có thể hiểu và rao giảng Lời Người.

3. Sống Lời Chúa: Nhận ra ý Chúa nơi từng biến cố.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin đừng bao giờ để chúng con thành những kẻ mù loà và câm điếc, nhưng cho chúng con nghe và thấy được ý Chúa qua từng ngày sống của chúng con. Amen. 

 

THỨ SÁU: 22. 07. 2016 Ga 20, 1 – 2 , 11 – 18

1. Ghi nhớ: « Bà Maria tưởng là người làm vườn » (Ga 20,15)

2. Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay thánh Gioan tường thuật lại việc Chúa giêsu hiện ra với bà Maria Madalêna, để củng cố niềm tin và sai họ đi loan báo cho các tông đồ. Nhưng khi Đức Giêsu hiện ra thì bà cứ tưởng là người làm vườn, cho đến khi Chuá gọi tên thì bà mới nhận ra Người. Điều này cho chúng ta thấy chỉ có nhờ ơn Chúa con người mới có thể biết được Chúa và nhận ra Người. Trong cuộc sống chúng ta cũng thế, Thiên Chuá phục sinh luôn hiện ra qua các biến cố trong cuộc đời, qua các công việc thường ngày. Nhưng chúng ta lại không nhận ra Người vì chúng ta còn thiếu đức tin.

3. Sống Lời Chúa : Biết chạy đến cùng Chúa và xin ơn Người soi sáng trong mỗi công việc.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Thánh nữ Madalêna biết được Chuá nhờ đức tin, xin cho con biết noi gương thánh nữ mà nhận ra Ngài qua các biến cố trong cuộc đời. Amen. 

 

THỨ BẢY: 23. 07. 2016 Mt 13, 24-30

1. Ghi nhớ: “Khi lúa mọc lên và trổ bông thì cỏ lùng cũng xuất hiện” (Mt 13,26).

2. Suy niệm: Sự thiện và điều tốt là của Thiên Chúa và xuất phát từ Thiên Chúa. Ngược lại, sự dữ và tội lỗi là của ma Quỷ và xuất phát từ Ma Quỷ cùng với những tay sai của chúng. Trong hiện tại luôn có hai thế lực đối kháng: lành và dữ. Sự dự luôn tìm cách chống phá sự thiện. Do đó, mỗi người chúng ta đừng ngủ mê để kẻ thù thừa dịp lợi dụng, nghĩa là chúng ta đừng lơ là để kẻ xấu chi phối đời sống.

3. Sống Lời Chúa: Dành thời giờ để kiểm tâm mỗi ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ có Chúa là ánh sáng thường hằng bất biến. Xin đẩy lui những gì là tối tăm và ngăn cản bước tiến của chúng con trên con đường chúng con về với Chúa. Amen. 

 

CHÚA NHẬT: 24. 07. 2016 Lc 11, 1 – 13

1. Ghi nhớ: “ Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho ”. Lc 11, 9

2. Suy Niệm: Kiên trì là một đức tính quan trọng cho sự thành công trong cuộc sống. Trong cầu nguyện cũng thế, cầu nguyện cũng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại để thể hiện sự ý thức giá trị của điều mình xin. Nhưng trong thực tế, có những người vẫn cầu nguyện hoài mà sao không thấy Chúa nhận lời, phải chăng Chúa Giêsu đã dối gạt chúng ta khi nói: cứ xin thì sẽ được? Cắc chắn không phải, Chúa Giêsu làm sao gạt chúng ta. Nhưng sở dĩ, chúng ta cầu nguyện mà chưa được là do hai nguyên nhân. Thật ra khi chúng ta cầu nguyện thì Thiên Chúa đã nhậm lời. Nhưng vì lợi ích của chúng ta nên Ngài còn trì hoãn và chưa để nó thành sự. Hai là chúng ta chưa đủ kiên trì trước sự trì hoãn của Chúa

3. Sống Lời Chúa: Ý thức và kiên trì trong cầu nguyện.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Ngài là Cha chúng con và chúng con là con Thiên Chúa. Xin cho chúng con sống tâm tình con thảo, phó thác, tin tưởng vào sự quan phòng của Cha trên trời. Amen. 

 

THỨ HAI: 25. 07. 2016 Kính Thánh Giacôbê Tông đồ . Mt 20, 20-28

1. Ghi nhớ: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người ” (Mt 20,28).

2. Suy niệm : Trong cuộc sống ít ai muốn mình là người phục vụ vì nó có vẻ rất nặng nề và thấp kém. Thông thường, con người chỉ muốn mình được phục vụ chứ không thích phục vụ người khác. Thánh Giacôbê Tông đồ mà chúng ta mừng kính hôm nay là môn đệ được Chúa Giêsu kêu gọi đầu tiên và thuộc nhóm ba môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến cách đặc biệt. Nhờ được ở bên Vị Thầy Chí thánh suốt đời chỉ biết hy sinh phục vụ, nên thánh Giacôbê đã trở thành người biết phục vụ người khác theo cùng cách thức như Thầy Giêsu của mình, và Ngài cũng đã trở thành một người phục vụ đắc lực cho Tin mừng của Chúa. Vì thế noi gương thánh Giacôbê chúng ta cũng hay quên mình phục vụ cách vô vị lợi cho tha nhân.

3. Sống Lời Chúa: Sống tinh thần phục vụ.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con tìm được tình yêu trong phục vụ, hầu con có thể phục vụ mọi người như Chúa đã từng phục vụ chúng con. Amen. 

 

THỨ BA 26. 07. 2016

Mt 13, 16 – 17

1. Ghi nhớ: “ Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe ” (Mt 13,16)

2. Suy niệm: Khát vọng lớn nhất của con người là tìm thấy được hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc đích thực không thể tìm thấy ở nơi trần gian này. Chúa Giêsu đến trần gian và đã chỉ cho con người thấy hạnh phúc thật. Các môn đệ ngày xưa là những con người thật sự có phúc, vì được thấy Chúa và được nghe lời Chúa. Vì thế, ai thật sự lắng nghe Lời Chúa và sống theo Lời Chúa thì chắc chắn sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực cho mình. Ngày nay, tuy chúng ta không trực tiếp nhìn thấy Chúa bằng xương bằng thịt, hay được nghe chính Chúa giảng dạy, nhưng chúng ta sẽ có phúc hơn các Tông đồ ngày xưa nếu chúng ta biết nhìn thấy và nhận ra Chúa nơi anh em, nơi công việc, nơi các biến cố của cuộc đời.

3. Sống Lời Chúa: Siêng năng đọc và suy gẫm Lời Chúa hằng ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Lời Chúa là Lời ban sự sống. Xin cho chúng con thật sự biết lắng nghe Lời Chúa và sống Lời Chúa mỗi ngày. Amen. 

 

THỨ TƯ: 27. 07. 2016 Mt 13, 44-46

1. Ghi nhớ: “Tìm được viên ngọc quí, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy” (Mt 13,46).

2. Suy niệm: Cuộc sống của con người phải luôn có những sự chọn lựa, mà sự chọn lựa nào cũng đòi buộc phải biết từ bỏ. Những chọn lựa hôm nay đều là hệ quả cho cuộc sống mai sau. Cho nên vấn đề quan trọng là phải biết khôn ngoan để chọn lựa cái nào để gắn bó và xây dựng ngay từ bây giờ và ngay hôm nay. Chúa Giêsu đã giới thiệu cho chúng ta biết Nước Trời là viên ngọc quý, đáng cho chúng ta lựa chọn và gắn bó. Vì thế, chúng ta hãy vâng nghe theo Chúa Giêsu, Đấng là Đường, là Sự thật và là sự sống mà biết quan tâm và chọn lấy Nước Trời. Chúng ta hãy sẵn lòng “ bán hết ” mọi thứ ở trần gian mà lo “ mua lấy ” và xây dựng Nước Trời để chúng ta có được Quê hương đích thực và vĩnh cửu.

3. Sống Lời Chúa: Hãy chọn Chúa làm gia nghiệp.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết luôn tỉnh thức và khôn ngoan mà biết chọn lựa Nước Trời là quê hương vĩnh cửu và hạnh phúc của con. Amen 

 

THỨ NĂM: 28. 07. 2016 Mt 13, 47 – 53

1. Ghi nhớ: “Nước Trời lại giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá” (Mt 13,47).

2. Suy niệm: Ai trong chúng ta cũng muốn xây dựng cho mình một cuộc sống tốt lành, hạnh phúc và được mọi người thương mến. Thế nhưng, những hoàn cảnh thực tế đã đưa con người đi quá xa ước muốn đó. Nếu không biết tỉnh thức, hồi tâm và sám hối thì ngày cuối cùng sẽ đến với họ và số phận đời đời của họ chắc chắn sẽ muôn đời trong đau khổ. Còn người lành thì sẽ đời đời sống trong hạnh phúc bên cạnh Thiên Chúa của họ. Mẻ lưới của ngày tận thế sẽ thâu tóm hết mọi người trong đó, nhưng số phận của mỗi người sẽ mỗi khác: “ cá tốt thì cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài, quăng vào lửa và phải khóc lóc nghiến răng ” muôn đời. Thời giờ Chúa ban cho mỗi người chúng ta sẽ là vừa đủ để chúng ta hoàn thành sứ mạng của mình. Xin đừng lãng phí nó kẻo phải muôn đời đau khổ.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống tốt giây phút hiện tại.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để chúng con mãi ngủ mê trong những đam mê trần thế mà sao lãng những việc bổn phận của mình, hầu khi Chúa đến chúng con được hân hoan ra đón Chúa. Amen. 

 

THỨ SÁU: 29. 07. 2016

LỄ NHỚ THÁNH MÁT-TA Ga 11,19-27

1. Ghi nhớ: “Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Mat-ta liền ra đón Người” (Ga 11,20).

2. Suy niệm: Nói đến Mat-ta là chúng ta nhớ đến ngay một con người hiếu khách và là một mẫu gương phục vụ , đặc biệt là phục vụ Chúa. Mt-ta đã lo lắng, sắp xếp và chu toàn nhiều vấn đề quan trọng trong gia đình. Gia đình của Mt-ta trở thành gia đình kiểu mẫu cho những gia đình Công giáo, nhất là trong việc đón tiếp Chúa. Đối với Đức Giêsu, Cô Mt-ta luôn bày tỏ lòng yêu mến, tin tưởng và vâng phục cách đặc biệt. Chúng ta cần noi gương Mat-ta trong việc đón tiếp Chúa và nhận ra quyền năng nơi Chúa, để chúng ta luôn biết vui vẻ và niềm nở đón tiếp Chúa vào nhà của chúng ta mỗi ngày.

3. Sống Lời Chúa: Hãy dọn lòng đón Chúa mỗi ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa. Xin dạy chúng con biết nhận ra quyền năng tình yêu của Chúa để chúng con biết mau mắn và niềm nở đón tiếp Chúa đến và lưu lại với chúng con. Amen. 

 

THỨ BẢY 30. 07. 2016 Mt 14, 1 – 12

1. Ghi nhớ: “ Ông Gioan có nói với vua: “ Ngài không được phép lấy bà ấy” . (Mt 14,4).

2. Suy niệm: Đời sống của một chứng nhân đích thực của Chúa Giêsu là dám nói lên sự thật và dám làm theo sự thật. Cái chết của Thánh Gio-an Tầy giả đã minh chứng điều đó. Người Tông đồ dám nói lên sự thật dẫu có bị thiệt mạng đi chăng nữa cũng sẽ được Thiên Chúa bênh vực và sẽ không bao giờ thua thiệt. Chúng ta hãy noi gương thánh Gio-an để chọn cho mình một lối sống và một phương thế để hành động. Nếu chúng ta đứng về phía sự thật thì “ sự thật sẽ giải thoát chúng ta ” (Ga 8,32). Chúa Giêsu đã biết trước những điều như thế sẽ xảy ra nên Ngài đã khuyến khích các môn đệ của Ngài rằng: “ Các con đừng sợ những kẻ giết thân xác chúng con ” (Mt 10,28).

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống theo sự thật.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng đời sống chứng nhân cho Chúa đòi buộc con phải can đảm, hy sinh nhờ đó chúng con sẽ hưởng được niềm vui vinh hiển . Amen. 

 

CHÚA NHẬT 31. 07. 2016 Lc 12, 13 – 21

1. Ghi nhớ: “ Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu ”. (Lc 12, 15).

2. Suy Niệm: Tin Mừng hôm nay thuật lại sự việc hai anh em tranh chấp gia tài, không thỏa đáng nên nhờ Chúa Giêsu can thiệp. Nhân dịp này, Chúa dạy dân chúng đừng ham mê của cải đời này quá đáng vì của cải không phải là nguồn mạch sự sống mà Thiên Chúa mới là nguồn mạch sự sống. Hơn nữa, của cải vật chất có sức lôi cuốn mạnh mẽ làm cho người ta dễ dàng đi đến chỗ ích kỷ và tìm hưởng thụ để thỏa mãn mọi khoái lạc trần thế. Chúa Giêsu không ngăn cấm chúng ta làm giàu, vì của cải cần thiết cho đời sống, đồng thời khi nỗ lực làm giàu là chúng ta cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, làm cho trái đất sinh nhiều hoa lợi để phục vụ nhân loại. Nhưng Chúa chỉ cảnh giác chúng ta phải biết sử dụng của cải vật chất để làm giàu cho sự sống đời đời.

3. Sống Lời Chúa: Hãy sống công bằng và bác ái.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn trong tư thế sẵn sàng ra trước tòa phán xét của Chúa bất cứ lúc nào, đừng giống tên phú hộ trong Tin Mừng ngủ quên trong của cải. Amen. 

Bài trước5 Phút Lời Chúa mỗi ngày – Tháng 08/2016
Bài sau5 Phút Lời Chúa mỗi ngày – Tháng 06/2016
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.