1) Đời sống chúng ta là một cuộc chiến đấu gay go, trí khôn u tối, tâm hồn ta bị dục tình lôi kéo.
Như người đi trong rừng rậm, mỗi quãng đường lại ngó trước xem sau, để đi cho đúng đường, nhưng dần dần vẫn có thể lạc lối được. Đời ta cũng thế, mỗi ngày ta lo công ăn việc làm, đến tối ta ngồi kiểm thảo lại cuộc đời, nhưng thì giờ không đủ.

Giữa bao nhiêu bồn chồn lo lắng, ta có thể lạc lối dần dần mà không hay biết. Bởi đó, đời sống nội tâm bắt buộc ta, lâu lâu để ra vài ngày, để định hướng lại rõ ràng, để sửa chữa lại các điều sai lầm đã xen vào đời sống ta.
Đó là việc TĨNH TÂM -> CẤM PHÒNG.
2) Ngày kia, khi các tông đồ đi giảng về, Chúa Yêsu bảo họ: “Chúng con hãy đi riêng ra, đến nơi hiu quạnh, mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31). Lời Chúa khuyên họ, có nghĩa là họ hãy rời công việc lo lắng thường ngày để vào nơi yên tĩnh, hun nóng lại đời sống nội tâm, để định  hướng lại cuộc đời cho ngay thẳng.
3) Xưa, trong đạo cũ, trước khi ra thi hành nhiệm vụ Thiên Chúa giao phó cho, các Tiên Tri thường lên rừng ẩn náu một thời gian, để sống giao thân với Chúa, nhờ Chúa chỉ dạy cho biết đường lối phải theo. Ông Môise ở trong rừng vắng trước khi được Chúa gọi (XH III), và đã lên núi ở với Chúa 40 ngày trước khi truyền lề luật cho dân (XH XIX). Tiên Tri Samuel ở luôn trong đền thờ cho đến ngày Chúa dạy ra hoạt động (1Sam IX). Tiên Tri Elia đã đi 40 ngày trở về núi Horeb, ở đó ông được xem thấy Chúa (1CV XIX). Thánh Yoan Tiền Hô lên ở trên rừng từ bé cho đến ngày Chúa gọi ra giảng dạy cho dân chúng. Và Chúa Yêsu trước khi bắt tay vào sứ vụ công khai, Ngài cũng đã lên rừng ăn chay cầu nguyện 40 ngày.
4) Tĩnh Tâm là bỏ mọi việc vật chất bên ngoài, để lo một việc quan trọng nhất là đặt mình trước mặt Chúa, ngắm nhìn lại Ơn Chúa gọi ở đấng  bậc mình và so sánh với đời sống thực tế của mình lâu nay, rồi dốc quyết sửa chữa lại những lỗi lầm, cương quyết bước theo đường Chúa chỉ dạy , và tha thiết cầu xin ơn Chúa trợ lực.
Ai cũng có ơn Chúa kêu gọi, là địa vị Chúa đặt cho mình trong cộng đoàn Hội Thánh và giữa trần gian. Thấy rõ địa vị mình là phải phát họa ra một lý tưởng để thực hiện nghĩa vụ ấy. Lý tưởng của ta là học theo gương hạnh Chúa Kitô,sao cho thích hợp với địa vị và hoàn cảnh mình. Lý tưởng đó cần phải luôn luôn được khơi rõ lên mới có thể soi sáng đường lối cho ta đi . Vì thế, thỉnh thoảng ta phải bớt những việc vật chất, lo lắng thường ngày để vào nơi yên tĩnh mà suy ngắm lý tưởng đời ta phải theo. Nhìn kỹ lý tưởng ấy ta sẽ cảm thấy ta còn yếu đuối, sai lỗi rất nhiều…Tự nhiên ta sẽ hết lòng khiêm nhượng kêu xin Chúa nâng đỡ và soi sáng cho ta…/
* “Chính Đức Chúa Thánh Thần làm chứng cho ta, ta là con Chúa, Người nâng đỡ sự yếu đuối ta, chuyển cầu cho ta, dò thấy tâm can ta, tỏ rõ cho ta mọi sự”. (Rm VIII, 26 – 1Cor II,10).
(Trích sách TCD )
 
Bài trướcTrái tim chai cứng
Bài sau2/ Cắt Nghĩa Biểu Tượng
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.