Một câu chuyện của thầy trò Khổng Tử!

“Chính mắt thấy mà còn chưa đúng, huống chi những việc mình nghe người khác nói lại, thì làm sao đúng được”

Ngày xưa Khổng Tử dẫn học trò từ nước Lỗ sang nước Tề, trong đám học trò có 2 người xuất sắc đó là Nhan Hồi và Tử Lộ, cho nên Khổng Tử rất sủng ái. Thời Đông Chu, loạn lạc khắp nơi khiến dân chúng lầm than khổ sở. Thầy trò Khổng Tử cũng có nhiều ngày nhịn đói cầm hơi.

Ngày đầu tiên khi đến đất Tề, Khổng tử và các học trò được một ông nhà giàu cho ít cân gạo. Khổng Tử liền phân công: Tử Lộ và các môn sinh khác đi vào rừng kiếm rau, còn Nhan Hồi thì đảm nhiệm việc nấu cơm. Đang khi nằm đọc sách ở nhà trên, Khổng tử nghe tiếng động ở nhà bếp, nhìn xuống Ngài bắt gặp Nhan Hồi đang mở vung xới cơm, cho vào tay nắm lại từng nắm nhỏ rồi từ từ đưa vào miệng. Thấy cảnh học trò đang ăn vụng, Khổng Tử nhìn lên trời và than thở rằng:

“Người học trò tín cẩn nhất của ta lại ăn vụng”.

Khi Tử  Lộ và các môn sinh khác trở về thì nồi cơm vừa chín, Khổng Tử cho tập hợp tất cả và nói:

“Bửa cơm đầu tiên này trên đất Tề, làm cho Thầy chạnh lòng nhớ đến quê hương, thầy nhớ đến cha mẹ, cho nên muốn xới một bát cơm để cúng cha mẹ, các con nghĩ có nên không?”

Nhan Hồi bèn chắp tay thưa rằng:

“Dạ thưa Thầy! nồi cơm này không được sạch, vì khi cơm vừa chín con mở vung ra xem thử, chẳng may một cơn gió tràn vào, bụi bồ hóng ở trần nhà rơi xuống làm bẩn cả nồi cơm, con đã nhanh tay đậy nồi cơm lại nhưng không kịp. Sau đó con định vớt lớp cơm bẩn vất đi, nhưng nghỉ rằng cơm ít mà anh em lại đông, nên con đã ăn phần cơm bẩn ấy. Thưa thầy! vậy là hôm nay con đã ăn cơm rồi.”

Nghe Nhan Hồi nói xong, Khổng Tử lại ngửa mặt lên trời mà than rằng:

“Chao ôi! Thế ra trên đời này, còn có những việc chính mắt mình nhìn thấy rành rành cũng chẳng biết được đúng sự thật, suýt chút nữa Khổng Tử này đã trở thành kẻ hồ đồ”

Chính mắt thấy mà còn chưa đúng, huống chi những việc mình nghe người khác nói lại thì làm sao đúng được

(Yuse Luca sưu tầm)

Bài trước(4) Tồn Tại!
Bài sau(2) Sự Thật Và Ảo Ảnh
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.