1/ Ông Điogien, một triết gia Hy Lạp sống vào thế kỷ thứ IV (trước CN). Một hôm ông đi vào nghĩa địa, thấy một đống sọ người; Ông tiến lại gần và cầm từng chiếc sọ lên quan sát, dường như ông muốn tìm tòi thứ gì?

A Lịch Sơn Đại Đế có dịp đi ngang qua, thấy thế bèn hỏi: “Nhà ngươi đang tìm thứ gì?”. Điogien trả lời: “Muôn tâu Hoàng thượng, Hạ thần muốn tìm cái sọ của Đức Thái Thượng Hoàng mà kiếm mãi không ra”. Ông Điogien chẳng tìm được gì từ đống sọ này!

2/ Thực chất dưới những nấm mồ hoang lạnh thì sọ của Ông vua cũng chẳng khác gì sọ của anh ăn mày. Cũng thế, trước mặt Thiên Chúa, thì tiền bạc của cải cũng chẳng có ý nghĩa gì. Chỉ có một điều có giá trị, đó là các hành vi “thiện” hay “ác”; làm thiện thì được thưởng, làm ác sẽ bị phạt. Thiên Chúa chẳng cần xét xử, các hành vi đó tự nó sẽ xét xử chúng ta.

3/ Trước tòa Chúa thì chẳng ai nghe được lời phán xét, trừ người đó ra. Khi nhìn vào một người chết, tự nhiên chúng ta nghe vang lên lời cảnh tỉnh => Nay tôi, mai anh / cái chết chẳng chừa một ai. Người chết chẳng nói gì, nhưng thật ra họ nói rất nhiều, họ đi nhưng đâu phải họ đi luôn. Thật ra họ đi đâu? Chẳng qua cuộc sống của họ vừa dừng lại tại đây và có cái gì đó “siêu việt” hơn, vĩnh cửu hơn đang chờ đón họ.

4/ Thật ra nếu chết là hết thì: Ăn ngay ở lành là thua thiệt, công bình là dại dột, yêu thương là lãng phí. Thật sự thì những kẻ gian ác cũng công nhận giá trị của việc làm lành Thánh, công bình, yêu thương; có chăng là họ dùng bề ngoài để đánh lừa kẻ khác và muốn dùng tiếng ồn ào, se sua để lấn át tiếng trách móc của lương tâm, của lẽ phải.

5/ Cuộc đời này đâu có gì đáng yêu? Nếu không đáng yêu thì đương nhiên là nó đáng ghét. Vì sao? Biết bao nhiêu vụ án bất công, những cảnh bóc lột tàn nhẫn luôn xảy ra, bao nhiêu nhà tù xử sự mất nhân tính. Biết bao nhiêu đất nước có độ chênh lệch giàu nghèo quá lớn, biết bao trẻ em chào đời trong cảnh đói nghèo bệnh tật so với những trẻ em khác chào đời trong khỏe mạnh, ấm no, sung túc.

6/ Vậy, nếu kiếp sau có điều gì đó bù đắp cho những kẻ thiệt thòi thì đương nhiên là điều hợp lý, điều bù đắp đó đương nhiên là cuộc sống vĩnh cửu. Hãy đọc lại dụ ngôn vào ngày chung thẩm, Chúa Yesus đã dạy thật rõ ràng: Ai đi con đường hẹp, sẽ vào được nơi vĩnh cửu, đi con đường hẹp thì phải có lòng can đảm,phải chiến đấu trong kiên trì,phải chịu vượt qua các thử thách, nghịch cảnh.

7/ Chúa Yesus nhắc nhở chúng ta: Phải thức tỉnh, phải khôn ngoan, phải cẩn thận, phải tỉnh táo để tránh cạm bẫy. Dù thoát được keo này, nhưng vẫn phải đề phòng cho keo khác. Tốt nhất là luôn cậy dựa vào Chúa, thì cho dù đường có dài, có cam go mấy, chúng ta cũng nắm chắc phần thắng.

8/ Tham dự một Lễ An táng, chúng ta hãy cầu nguyện cho người quá cố. Hãy tin vào mầu nhiệm hiệp thông của con cái Chúa, chúng ta hãy xin Chúa đón nhận người anh em của chúng ta trong tình dung thứ của Chúa. Hãy dâng lên Chúa những công nghiệp của người quá cố, cộng với những kinh nguyện, những hy sinh chúng ta đang làm hôm nay để trở nên chút công phúc đáng cho Chúa ban thưởng nước trời cho người anh em.

9/ Mọi người chúng ta hãy nhớ lại lời nhắc nhở của Chúa, để sống tốt, để thăng tiến, để loại bỏ những sai trái, hầu xứng đáng đáp lại tiếng Chúa kêu gọi lần sau hết.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin Chúa cứu giúp chúng con đời này và dũ lòng thương xót chúng con ở đời sau. Nhờ công nghiệp của Đức Yesus Ki-tô con Chúa, Chúa chúng con. Amen.

Bài trước4/ Sống Lành, Chết Lành
Bài sau2/ Thời Gian Qua Mau
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.