Thiên Chúa là nguồn ơn cứu độ:

“Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”:

 

Đây là lệnh truyền mà Chúa Kitô đã để lại trước khi về trời / và nhắn nhủ những ai muốn theo Chúa phải thi hành.

 

 

CẮT NGHĨA BIỂU TƯỢNG

01 /01 / 2011

– Chúa Thánh Linh: Là Thầy của mọi nhà thông thái của mọi thời đại.

 

– Sách Thánh Kinh: Là trung tâm của mọi tín lý, giáo lý và lịch sử cứu độ của Giáo Hội Kitô giáo.

 

– Tam giác đều màu vàng: Sự vinh quang của Ba Ngôi Thiên Chúa / Thiên Chúa sẽ đến với lương dân qua Giáo Hội / Lương dân muốn đến với Thiên Chúa phải nhờ Giáo Hội / Giáo Hội muốn đến với Thiên Chúa phải dẫn dắt lương dân theo.

 

– Vòng tròn màu xanh lá cây: Quả địa cầu mà loài người đang sinh sống.

 

– Vòng tròn không màu (màu trắng) : Là bầu trời mà con người đang hít thở.

 

– Thánh Giá: Là nguồn ơn Cứu Độ cho mọi loài thụ tạo.

 

– Rubăng Thực Hành Lời Chúa: Người Kitô hữu muốn hưởng được ơn cứu độ: Phải lấy Lời Chúa làm lẽ sống và đem ra thực hành / Người sống theo Lời Chúa phải hãm dẹp nhiều thứ, phải hy sinh, phải khổ đau, có thể trả giá bằng chính mạng sống của mình, bằng máu nên nó có màu đỏ, vì không qua khổ giá, không thể tới vinh quang.

 

– Đọc-Học, Suy-Nguyện, Sống-Gieo: Muốn biết Thiên Chúa là ai, chúng ta phải đọc Kinh Thánh / Nếu đọc mà không hiểu thì phải học = Đó là ta đã gặp được Thiên Chúa!

 

+ Học rồi phải suy gẫm, phải cầu nguyện cùng Thiên Chúa đó là chúng ta thưa chuyện với Ngài.

 

+ Chúng ta đã gặp Thiên Chúa, đã hầu chuyện, đã biết ý định, ý muốn của Thiên Chúa / Chúng ta phải đưa giáo huấn của Chúa ra mà sống, mà thi hành / Và đem Lời Chúa ra gieo vãi khắp nơi cho mọi người cùng biết cùng tìm đến, cùng sống với Chúa, cùng hưởng hạnh phúc với Chúa như chúng ta.

 

“Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”:

 

   LỜI TÂM SỰ:

 

=> Xin đừng tìm ở đây sự gương mẫu, đạo đức, thánh thiện, hoặc thông thái. Vì các vị chỉ có thể gặp được một người bình thường, yếu đuối, tội lỗi, đầy nết xấu, nhưng tôi có lòng nhiệt huyết để sống tốt và giúp người khác hiểu thêm về Đức Kitô/ Để chúng ta cùng yêu mến Ngài.

 

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG CÁC BUỔI ĐỌC KINH TỐI VÀ CHIA SẺ GIÁO LÝ PHÚC ÂM:

=> Không bàn luận chuyện chính trị

 

=> Không phê phán Nhà Nước

 

=> Không nói xấu bất kỳ ai.

 

PHƯƠNG HƯỚNG HÀNH ĐỘNG:

=> Chỉ tôn thờ, yêu mến một Thiên Chúa

 

=>Chỉ thực hành điều Chúa Yesus dạy.

 

=> Chỉ làm điều Giáo hội cho phép

 

=> Không gây chia rẽ, hiểm lầm trong cộng đoàn Giáo Xứ.

 

=> Không làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương

 

=> Luôn sống tốt như một Kitô hữu chân chính, một công dân yêu nước

 

=> Luôn chú trọng đến công tác Loan báo tin mừng.

 

=> Luôn nâng đỡ, thương giúp người nghèo trong Giáo khu

 

=> Luôn cầu nguyện cho các linh hồn

 

MƯỜI TIÊU CHÍ SỐNG ĐẠO

 

1/ Tuyên xưng Chúa Yêsu Kitô là Đấng cứu độ.

 

2/ Tùng Phục Giáo Hội La Mã, hàng Giáo Phẩm VN (hợp tác tích cực với các vị đại diện cộng đoàn )

 

3/ Tập sống theo tinh thần bác ái Kitô Giáo trong Phúc Âm.

 

4/ Sửa soạn bàn thờ Gia Đình – Đặt ở nơi trang trọng nhất, vừa tầm nhìn, không cao quá (Không để những thứ gần bàn thờ có thể gây chia trí)

 

5/ Cổ phải mang ảnh Chúa Yêsu, Đức Mẹ Maria, Thánh cả Yuse (1 trong 3 thứ)

 

6/ Xưng tội Rước Lễ đầu tháng.

 

7/ Không làm gương mù gương xấu, không sống bê tha.

 

8/ Không bỏ bê trách nhiệm phải chu toàn trong gia đình.

 

9/ Không bỏ kinh tối – kinh sáng trong gia đình (ít nhất là riêng cá nhân mình)

 

10/ Mỗi ngày đọc một đoạn phúc âm (suy niệm và cầu nguyện theo ý đó). (Nếu đã đi lễ, đi đọc kinh tối ở xóm thì được miễn).

 

LỜI NGUYỆN:

=> Lạy Chúa Thánh linh, xin Ngài ngự giữa chúng con mỗi khi chúng con chia sẻ phúc âm, để chúng con hiểu được ý Chúa dạy, và can đảm đem ra thực hành, hầu minh chứng cho mọi người thấy: Chúng con là những Kitô hữu chân chính/ Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen!

 

THA THỨ

 

=> Khi suy đến sự bội bạc và tội lỗi của loài người/ Thì sự đổ máu trên thập giá của Đức Yesus không phải là cách báo oán của một vị Thiên Chúa bạo tàn/ mà là một sự hiến dâng mạng sống để minh chứng tình yêu thương vô bờ bến của Đấng Cứu Thế dành cho nhân loại.

 

KINH ƯỚC NGUYỆN ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN

 

Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa như bầu lửa mới, xin Chúa soi sáng tâm trí, đốt nóng tình yêu chúng con.

 

Lạy Chúa Thánh Thần, xin quét sạch mọi đam mê xấu ra khỏi trí lòng con, xin Chúa thương nhận lấy những ước nguyện chúng con dâng lên Chúa hôm nay.

 

Chúng con ước nguyện rằng: vườn nho Chúa luôn có nhiều thợ giỏi. Cánh đồng lúa Chúa đông thợ gặt tốt, Giáo Hội Chúa thật là bí tích cứu rỗi loài người.

 

Chúng con ước nguyện rằng : chúng con được vào sổ những tâm hồn, miệng luôn ca tụng Chúa, trái tim luôn yêu thương bác ái, tai tĩnh táo nghe lời Chúa dạy, lý trí thông hiểu ý Chúa, hai tay luôn giúp đỡ người nghèo khổ dốt nát, hai chân luôn nhiệt tình phục vụ tha nhân.

 

Chúng con ước nguyện rằng: chúng con được nhiệt thành ra đi rao giảng tin mừng như các tông đồ, như những giáo dân nhiệt thành, như các nhân chứng của Chúa qua mọi thời đại.

 

– Lạy Ngôi yêu mến, xin cho chúng con yêu mến, để chúng con mến yêu mọi người như Chúa.

 

– Lạy Đấng an ủi, xin an ủi chúng con, để chúng con ủi an những tâm hồn đang sầu khổ

 

– Lạy Đấng sáng soi, xin sáng soi chúng con, để chúng con đem Chúa soi sáng cho đời.

 

Chúa là nguồn mọi ơn, xin ban ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn thông minh, ơn lo liệu, ơn sức mạnh, ơn đạo đức và ơn kính sợ Chúa để thánh hóa mỗi người chúng con.

 

Chúa là Đấng phù trợ. Xin Chúa giúp chúng con trở nên những người nhiệt thành như ý Chúa muốn. Xin dùng chúng con như dụng cụ nhỏ bé nhất để làm sáng danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

 

Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con muốn cầu nguyện và làm việc luôn. Sẵn sàng chịu vất vả hy sinh để Chúa được nhận biết và yêu mến hơn, để mọi người được an vui, hạnh phúc xác hồn.

 

Ước gì chúng con luôn yêu mến lời Chúa, được giúp ích cho mọi người, được như hạt lúa rơi xuống đất thối nát ra và sinh nhiều bông hạt mới, được trở nên tấm bánh thơm ngon cho mọi người.

 

Lạy Chúa, xin đừng để chúng con hư đi hoặc phản bội. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa. Chúng con xin đến để thực thi ý Chúa. Amen.

 

(Lạy Thánh Cả Yuse bồng Chúa Hài Đồng , Xin cầu cho chúng con – 3 lần)

 

KINH TÔN VINH CHÚA THÁNH LINH

Kính lạy Chúa Thánh Linh, là Ngôi ba Thiên Chúa/ là Đấng tạo dựng và sắp xếp lại vũ trụ khi vật chất còn là một đám hỗn mang/ Chúa là Đấng tạo dựng muôn loài theo một trật tự thượng trí/ Chúa đã hứa ban và dùng miệng các ngôn sứ để thông báo ơn cứu độ/ Chúa đã tự ký kết giao ước với Abraham, tự tuân giữ và tự thực thi giao ước./ Chúa chọn Đức trinh nữ Maria và dùng quyền năng để hạ sinh Chúa Yesus và hướng dẫn Ngài chu toàn sứ mệnh cứu độ/ Chúa đã tuyển chọn và hoàn thiện các tông đồ/ Chúa đã thiết lập, duy trì, gìn giữ, kiện toàn và phát triển giáo hội/ Chúa đã hiện diện và hoạt động dịu kỳ trong lòng giáo hội qua hơn hai ngàn năm qua./ Chúa đã dùng các chứng nhân của mọi thời đại để minh chứng cho đức tin và chân lý!

 

Lạy Chúa Thánh Linh, Ngài là bầu lửa, là sức nóng, là trung tâm của nguồn ân sủng thánh hóa loài người chúng con qua 7 nguồn ơn:

 

– Xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan, để chúng con tìm ra chân lý, hiểu được tình Chúa yêu thương nhân loại qua các ân sủng vật chất cũng như tinh thần./

– Xin ban cho chúng con ơn hiểu biết, để chúng con đọc lời các ngôn sứ, đọc lời của con Thiên Chúa, đọc giáo huấn của các giáo phụ và hiểu được ý Chúa./

– Xin ban cho chúng con ơn thông minh, để chúng con biết cách phát triển xã hội, phát triển giáo hội và làm cho mọi dân mọi nước biết gắn kết với nhau bằng tình tương thân tương ái./

– Xin ban cho chúng con ơn lo liệu, để chúng con biết chu toàn mọi bổn phận đạo, đời, biết lo củng cố hạnh phúc cộng đoàn ,khu xóm và nhất là gia đình mình./

– Xin ban cho chúng con ơn sức mạnh, để chúng con vượt thắng mọi trì trệ của thể xác, những yếu nhược của tinh thần và củng cố niềm tin của chúng con mỗi ngày thêm vững mạnh./

– Xin ban cho chúng con ơn đạo đức, để chúng con hiểu rằng: Phần xác sống bằng cơm bánh, thì phần hồn cũng nhờ những việc lành phúc đức như của ăn nuôi sống linh hồn chúng con./

– Xin ban cho chúng con ơn kính sợ, để lòng chúng con luôn hiểu rằng: Chúa là Cha nhân lành nhưng rất công bình/ luôn tha thứ nhưng cũng rất nghiêm minh./ Bổn phận chúng con là phải tôn kính, yêu mến và tùng phục Cha trong mọi huấn lệnh và sẽ sống tâm tình con thảo suốt đời./

 

Lạy Chúa Thánh Linh, chúng con nguyện ước và cũng tự hứa rằng: Chúng con phải rất biết ơn Cha và phải luôn sống tâm tình người con thảo/ phải thể hiện tinh thần khiêm tốn khi sống giữa mọi người./ Chúng con sẽ quên mình phục vụ và không tìm vinh danh bản thân/ không chấp nhận lối sống dối trá, giả hình/ không xua nịnh bề trên, chèn ép kẻ dưới/ không nói một đàng nhưng làm một nẻo/ không phê phán người này, nói xấu người kia/ không dùng miệng mình để rước Chúa, sau đó lại mắng chửi anh em/ không vẽ mặt Chúa ra một hình ảnh khó coi/ để cho dân ngoại và người khác hiểu sai về Chúa, đánh giá sai về đạo./

 

Xin Chúa giúp chúng con càng giữ đạo lâu năm, càng yêu mến Chúa nhiều, càng sống đạo đức/ chứ không phải là điều ngược lại./ Để chúng con mỗi ngày mỗi khiêm tốn hơn và được thuộc trọn về Chúa mãi mãi. Amen.

 

Bài trước3/ Việc Tĩnh Tâm (Cấm Phòng)
Bài sau1/ Kính Các Thánh Bổn Mạng, Xin Các Nhân Đức (7 ngày trong tuần)
đôi nết về VĂN THANH: Là một người đam mê công nghệ, gia đình tôi theo phật giáo tuy nhiên nhờ ơn gọi của Chúa mà tôi chính thức gia nhập đạo công giáo từ năm 2015. Nhận thấy trên internet có rất nhiều website về công giáo tuy nhiên rất khó tìm và tra cứu thông tin vì vậy tôi muốn lập ra website này tổng hợp lại các website trên internet đã được lựa chọn cẩn thận và website 'timhieuconggiao.com' đã ra đời, tuy website thô sơ và không đẹp nhưng những tài liệu trên website này đã được tôi tuyển chọn một cách cẩn thận để các bạn là người công giáo cũng như có ý muốn tìm hiểu về đạo công giáo có được một kênh thông tin hữu ích. Ngoài ra website này thiết kế dành cho những bạn là người khuyết tật đặt biệt là những người khiếm thị và nhìn kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.