Họp mặt và mừng bổn mạng Giáo lý viên - GP Xuân Lộc

Thứ ba - 13/11/2018 12:35 41 0
"Vui sống đức tin" chính là chủ đề cũng như tâm tình mà Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Giám Mục Phụ Tá Giáo phận Xuân Lộc ngỏ đến cộng đoàn dân Chúa trong Thánh Lễ sáng hôm nay mừng họp mặt cũng như bổn mạng Giáo Lý Viên.
 
 
Ta có thể nói, 11 tháng 11 là ngày Chúa nhật XXXII Thường Niên và cũng là ngày Chúa nhật bình thường như bao Chúa nhật trong năm Phụng Vụ thì ở Xuân Lộc đồng thời có đến 2 niềm vui trong ngày này.
 
Ở Tòa Giám Mục Xuân Lộc, "người lớn" quây quần bên Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh để cùng với Đức Cha mừng kỷ niệm 14 năm giám mục của Đức Cha cũng như trao giải thưởng văn hóa nghệ thuật Trời Mới - Đất Mới.
 
Còn ở Thái Hòa thì "người nhỏ" quây quần bên Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân vui trong ngày họp mặt cũng như mừng bổn mạng các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
 
Cũng như những lần trước, Cha Giuse Đỗ Đức Trí  Cha chính xứ Thái Hòa, Cha  Giuse Phạm Quốc Thuần phó xứ Thái Hòa và nhiều người khác nữa đã chuẩn bị cách tốt nhất có thể để tổ chức cho ngày họp mặt hôm nay.
 
Với tấm lòng trẻ trung, "văn - võ song toàn", quan tâm đến Thiếu Nhi Thánh Thể và nhất là tấm lòng của vị mục tử nhân lành, Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân đã hiện diện với cộng đoàn từ rất sớm.
 
Để đáp lại những bài ca, vũ điệu của thiếu nhi, Đức Cha Gioan cũng đáp lễ bằng một bài quyền rất đẹp mắt.
 
"Bệnh nghề nghiệp" ở trong máu Đức Cha để rồi trong bài chia sẻ, Đức Cha cũng giới thiệu về mình và với 46 năm gắn bó với võ thuật ... Đức Cha những ước mong nhiều thiếu nhi cũng tiếp bước con đường của Đức Cha để giữ gìn sức khỏe, tập luyện cho bản thân.
 
Đức Cha không quên bày tỏ lòng biết ơn đến với Cha Giám Đốc Huấn Giáo - Giuse Đỗ Đức Trí  (Cha chính xứ Thái Hòa), Cha  Giuse Phạm Quốc Thuần (phó xứ Thái Hòa)- Đặc trách Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận.
 
Đức Cha rất vui vì hôm nay hiện diện cả 4 ngành : Hiệp Sĩ, Nghĩa Sĩ, Thiếu Nhi và cả Ấu Nhi.
 
Đức Cha cầu chúc cho phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể cũng như động viên các giáo lý viên hãy thực hiện tốt vai trò và ơn gọi của mình.
 
Đặc biệt, trong Thánh Lễ này, Đức Cha Gioan sẽ trao Chứng Chỉ Huấn Luyện và Chứng Chỉ Huynh Trưởng cho một số bạn.
 
Trong Thánh Lễ mừng bổn mạng, bên cạnh Đức Cha Gioan có Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Cường - chính xứ & quản hạt Tân Mai, Cha Giám Đốc Huấn Giáo, Cha Đặc Trách TNTT và một số Cha khác nữa.
 
Bài chia sẻ của Đức Cha Gioan trong Thánh Lễ sáng nay :
 
"Cộng đoàn phụng vụ đặc biệt các con, các thiếu nhi, liên đoàn các thánh tử đạo Việt Nam của Giáo Phận Xuân Lộc đạo rất thân mến !
 
Chúng ta đang dâng Thánh Lễ trong khung cảnh này. Và như chúng con là ngành nghĩa và ngành hiệp sĩ, chúng con đang ở dưới những tán lá cây. Chúng con thiếu nhi khung cảnh này giống khung cảnh pháp trường mà các thánh tử đạo điệu đến và đối chất với niềm tin sắt đá của các Ngài,  họ chỉ còn cách lấy gươm chém các ngài.
 
Ở Nam Định có một pháp trường nổi tiếng gọi là pháp trường Bảy Mầu Có một vị quan tên tay khét tiếng Trịnh Quang Khanh mệnh danh Hùm Xám tỉnh Nam. Các vị ấy, vua Minh Mạng và Trịnh Quang Khanh trải dài 20 năm trong đó có nhiều năm bách hại Hội Thánh Chúa. Rồi au đó, vua Tự Đức 1847 - 1884, như vậy gần 40 năm triều vua Tự Đức, Vua này bách hại đạo Thánh Chúa và trong khoảng hơn 200 năm thì có 53 sắc chỉ cổ động việc bách hại Hội Thánh Chúa và các tín hữu trung tín với Chúa đông không kể hết.
 
Người ta ước lượng khoảng 150 ngàn tín hữu và chắc không sai. Và mặc dù trong sổ bộ của Hội Thánh toàn cầu, Hội Thánh đã tuyên phong 117 vị Thánh và 1 chân phước là chân phước Andrê Phú Yên thì đó là các đấng đại diện 150.000 tín các hữu khác đã hy sinh cho Chúa.
 
Trong số các Ngài có 8 giám mục, 50 linh mục, và 59 giáo dân. 1 thầy giảng là Andrê Phú Yên. Tất cả các Ngài đều hướng tới điều mà hôm nay buổi Lễ hôm nay nhắc các con : Các Ngài đã cảm nếm niềm vui của đức tin.
 
Chúng ta chỉ cần  tìm hiểu tại sao có niềm vui mà nơi các đấng sắp giã từ trần gian này vì ai chết phải buồn nhưng sao các đấng vui mà thật sự là niềm vui. Để hiểu này, con nhớ điều mà Thánh Phaolô tông đồ nói với chúng ta khi Ngài nhắn với đệ tử Timothe : Này anh Timothe, anh hãy nhớ, Đức Giêsu Kitô, Ngài xuất thân từ dòng dõi vua Đa Vit. 2 mệnh đề vắn này : 1 là Đấng xuất thân từ Dòng Dõi Đa Vít, Ngài làm người thật, Ngài có dòng dõi và được loan báo trước với lời loan báo của Tiên Tri Isaia : Một Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh con và đặt là Emanuel mà thánh sử Matthêu sau khi viết Tin Mừng về Chúa là con người : Đấng ở cùng chúng ta thì Chúa Giêsu là con người thật sự và là con Thiên Chúa bởi quyền năng Thiên Chúa mà Ngài là Thiên Chúa nên Đấng từ cõi chết sống lại và Tin Mừng của các Tông Đồ là Đấng đã chết và sống lại.
 
Ttừ đây niềm vui của các thánh tử đạo là thấy mình bước qua cái chết vẫn vui vì gặp Đức Kitô phục sinh. Các tông đồ bước đến chết vẫn vui vì được sống với Đức Kitô phục sinh.
 
1 vị thánh ra bị điệu pháp trường hỏi mi có chắc khi ta chém mi mi về thiên đàng không và thánh tử đạo trả lời : Đó là chân lý nhất. Càng mau chém tôi thì tôi mau về cùng Chúa của tôi.
 
1 vị thánh khác trả lời quan : Tôi trọng Đức Vua, tôi yêu mến Cha mẹ tôi nhưng một đấng cao cả tôi phải tôn thờ đó là Chúa của tôi. Đó là 3 bậc mà các thánh đã xác tín. Tôi kính vua, Cha Mẹ nhưng tất cả đều dưới Đức Chúa Trời. Bởi không chung tư tưởng ấy và bởi người ta hiểu lầm và chưa hiểu được nên đã chém đầu các Thánh Tử Đạo.
 
Ở tại Ba Giồng, người ta bắt 1 lúc 27 giáo dân với Cha Sở và Cha Sở tên là Phêrô Nguyễn Văn Lựu. Người ta xử các tin 1hữu, 27 vị trung thành với Chúa. Còn cha sở thì người ta hỏi  :  "Ngươi có bỏ đạo không ?" Cha sở Phêrô Nguyễn Văn Lựu trong 117 vị thánh nói với quan : "Đạo Thánh Chúa đã thấm vào xương tủy tôi, đời nào mà tôi bỏ được".
 
Ngài nói một câu chắc nịch như vậy ! Đạo Thánh Chúa đã  thấm vào xương tủy tôi, vào trí khôn tôi, vào trái tim tôi, thấm vào cuộc đời tôi. Tôi đã gặp gỡ Chúa, đạo Thánh Chúa thấm vào xương tủy tôi, đời nào tôi bỏ được. Ngài còn nói thêm rằng  : "Giáo dân tôi còn trung thành như vậy phương chi tôi là linh mục của Chúa".
 
Câu này vừa tôn vinh chúng ta, tất cả các thiếu nhi, các huynh trưởng và nhắc nhở và tôn vinh các anh chị huynh trưởng giáo lý viên ta phải đi bước trước dẫn các em
 
Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và các tín hữu đã nói : Thánh Giá Chúa là Thánh Giá cứu độ tôi. Đời nào tôi bỏ được. Các Ngài đã đến và với Thánh Giá Chúa, qua cái chết hưởng niềm vui Phục Sinh.
 
Chúng ta nhớ một vị thánh, mẹ của 6 người con là Thánh Annê Lê Thị Thành. Khi bị tra tấn thì các vết thương ngấm qua áo ngài mặc. Thì một người con là cô Nụ vào thăm Mẹ, thấy máu thấm áo màu đỏ thì cô òa khóc. Bà thánh nói với con : "Này con ! Mẹ đang mặc áo của hoa hồng đấy !".
 
Máu từ vết thương ngấm ra áo, con khóc thương Mẹ mà Mẹ nói là Mẹ đang mặc áo hoa hồng bởi vì bà thấy máu này hy sinh cho Chúa và cho bà gặp niềm vui với Chúa Giêsu Phục Sinh. Cho nên bà an ủi con : "Con hãy về, con hãy cùng với bố chăm sóc các em".
 
Mẹ nào chẳng thương con, gia đình nào mà người chẳng quyến luyến mà sẵn lòng ở trong tù và nói áo rướm máu mình đơm hoa hồng vì các Ngài tin vào Chúa Giêsu là Đấng Phục Sinh.
 
Anh chị em giáo lý viên không quên vị bổn mạng chúng ta mà chúng ta mới mừng không lâu là Chân Phước Andrê Phú Yên. Chân Phước ra pháp trường, Cha Đắc Lộ kể gông cùm nặng mà Andrê Phú Yên đeo gông nặng mà nhanh nhẹn ra pháp trường. Ngài vui vẻ ra pháp trường. Người ta đâm Ngài 3 nhát giáo mà không ngã, đâm thêm 2 nhát nữa không ngã. Cuối cùng họ chẳng làm gì hơn là rút gươm chém Ngài. Cha Đắc Lộ kể lại là vết thương và đầu Ngài rơi xuống mà từ chính vết thương ấy còn thốt ra lời Chúa Giêsu, có nghĩa là vết thương vết chém không ngăn được tâm hồn của Andrê Phú Yên là sống cho Chúa Giêsu.
 
Vì vậy, niềm vui là các Thánh Tử Đạo đến được với Chúa Giêsu Phục Sinh.
 
Chính trong ý nghĩa này mà Đức Thánh Cha Phanxicô : Niềm vui đầy ắ nngười đã gặp gỡ Đức Giêsu.
 
Xin cầu xin các Thánh Tử Đạo khẩn cầu cho quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chức của giáo xứ, mọi ngành đang thông hiệp, cộng đoàn, các giới hiền mẫu, cùng các anh chị ca đoàn, ánh sáng, truyền thông .... xin các Thánh Tử Đạo giúp chúng ta gặp Chúa Giêsu Phục Sinh để có được niềm vui của người đầy ắp trong lòng đã gặp được Đức Giêsu".
 
Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót tuôn đổ muôn hồng ân trên Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức Cha nguyên giám mục Xuân Lộc - Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức Ông Vinhsơn cũng như quý Cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa Xuân Lộc, cách riêng Giáo Lý Viên để Giáo Lý Viên là cánh tay nối dài của các cha,  là những người gieo mầm tin yêu cho thế hệ trẻ trong Giáo Phận.
 
Người Giồng Trôm
 
 XuanLoc-HuynhTruong-02.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-03.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-04.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-05.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-06.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-08.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-09.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-10.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-11.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-12.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-13.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-14.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-15.jpg

XuanLoc-HuynhTruong-16.jpg

Nguồn tin: baoconggiao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây