GP.VĨNH LONG: Làm phép bàn thờ và nhà thờ Vĩnh Bình

Thứ sáu - 26/10/2018 11:52 36 0
“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” ! Đó chính là tâm tình cũng như xác tín từ Cha Sở họ đạo Vĩnh Bình đến bà con giáo dân trong họ đạo trong Thánh Lễ làm phép Nhà Thờ Vĩnh Bình cũng như Bàn Thờ sáng hôm nay.

 
Thật vậy, ngược dòng thời gian cùng với tất cả hoàn cảnh khó khăn của một họ đạo nghèo vùng sông nước Vĩnh Long thì mới thấy cũng như xác tín rằng tất cả mà Vĩnh Bình ngày hôm nay có được chính là ơn Chúa và cả cộng đoàn họ đạo chỉ biết nói lên : Tất cả là hồng ân.
 
Khởi đi từ năm 1970 với ngôi nhà thờ cũ kỹ dột náy do Cha Tôma Nguyễn Văn Vẻ cùng với bà con xây dựng, đến nay không còn cách nào khác là phải xây Nhà Thờ mới Vĩnh Bình. Với những họ đạo khác, xây nhà thờ xem ra không khó khăn lắm vì đời sống bà con của họ đạo kha khá. Với Vĩnh Bình thì phải nói bà con giáo dân nghèo và còn rất nghèo.
 
Một gánh đến 3 vai, đó là sứ mạng mà Giáo phận trao phó cho Cha Giuse Trần Văn Huynh. Chúa trao nhiều thì Chúa đòi nhiều để rồi Cha Giuse Huynh cũng phải ráng “cày” để có được ngôi Nhà Thờ Vĩnh Bình hôm nay.
 
Chính vì vậy, giáo dân ở đây cảm nhận được : “Mặc dù luôn có những khó khăn nhất định, nhưng với sự kiên vững của lòng tin và lời cầu nguyện trong sự kiên trì cầu nguyện trong sự lặng lẽ, cùng với những con tim trân quý của các vị mục tử hôm nay, công trình mang tên Nhà Thờ Vĩnh Bình hoàn thành mỹ mãn. Chỉ có những ai ngày ngày đứng lên với những viên gạch bằng chính mồ hôi của mình thì mới thấy được”.
 
Sáng hôm nay, thứ Năm, 25 tháng 10 năm 2018, mọi nẻo đường đổ về Vĩnh Bình dường như đông hơn, vui hơn bởi có rất nhiều người vì tình thương và lòng mến với Vĩnh Bình.
 
Chúng tôi nhận thấy có nhiều tấm lòng từ Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre, Sài Gòn và nhiều nơi khác nữa để chia vui, chung vui với Vĩnh Bình trong buổi sáng hôm nay. Nhiều tấm lòng tuy nhỏ bé như các cụ già ở Sài Gòn cũng về đây để chia sẻ chút gì đó với Vĩnh Bình.
 
9 g 30, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long đã chủ sự nghi thức làm phép chuông Nhà Thờ và sau đó Đức Cha cùng đoàn linh mục đồng tế và cộng đoàn dân Chúa vào Nhà Thờ để cử hành Thánh Lễ tạ ơn.
 
Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng nhìn lại tại sao Chúa nói “anh em hãy đến với Thầy để nghỉ ngơi và bồi dưỡng” nhưng tại sao Chúa lại giận dữ khi thấy nhiều người buôn bán trong Đền Thờ.
 
Sau đó, Đức Cha gợi lại hình ảnh những người buôn bán, đổi tiền làm của Lễ ...  và rồi nếu như Bàn Thờ, Nhà Thờ làm ô uế thì thử hỏi Chúa sẽ có thái độ nào ?  Chúa sẽ trách móc chúng ta khi chúng ta làm ô uế Đền Thờ.
 
Đức Cha nhắc nhớ cộng đoàn về bàn cơm trong gia đình, cùng chia cơm sẻ áo với nhau và đó là điều tạo nên hạnh phúc. Và rồi Đức Cha nói tiếp : “Nhà Thờ và Bàn Thờ có đây là nhờ sự cộng tác của nhiều ân nhân. Đây là phương tiện hữu ích để cộng đoàn thờ phượng Chúa. Nhà Thờ và Bàn Thờ là phương tiện để thánh hóa chúng ta. Cho nên Bàn Thờ và Nhà Thờ chúng ta có hôm nay cần được quý trọng. Mỗi khi chúng ta vào Nhà Thờ hay đi ngang qua thì chúng ta bái thờ tôn kính. Chúng ta không làm ô uế Bàn Thờ hay Nhà Thờ cũng như làm những hành vi mang tính tội lỗi. Nhà Thờ và Bàn Thờ của chúng ta cần được quý trọng. Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta Ngôi Nhà Thờ. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và cảm ơn tất cả những ai đã cộng tác để xây dựng cơ sở, Nhà Thờ này. Chúng ta hãy gìn giữ Nhà Thờ và Bàn Thờ đồng thời chúng ta cũng biết như sử dụng việc thờ phượng Chúa không những nơi này mà còn trong Đền Thờ của mỗi người chúng ta.. Xin Chúa chúc lành cho họ đạo Vĩnh Bình, cho những thân nhân, ân nhân, thân nhân có mặt hay vắng mặt và cho tất cả anh chị em”.
 
Trước khi Thánh Lễ kết thúc, đại diện của họ đạo gửi đến Đức Cha lẵng hoa tươi thắm để bày tỏ tấm lòng biết ơn của họ đạo.
 
Nguyện xin ơn Thánh Chúa tiếp tục đổ tràn trên Cha Sở cũng như cộng đoàn dân Chúa họ đạo Vĩnh Bình để từ nay, qua và với ngôi nhà thờ mới này, cộng đoàn họ đạo Vĩnh Bình ngày mỗi ngày yêu thương nhau hơn, hiệp nhất với nhau hơn và cùng nhau dâng lễ tế trên Bàn Thờ mới trong ngôi nhà thờ mới cách sốt sắng hơn. Đặc biệt, xin Chúa biến mỗi thành phần dân Chúa trong họ đạo trở nên những Đền Thờ di động, mang Chúa đến cho anh chị em đồng loại như lòng Chúa mong muốn.
 
Người Giồng Trôm
 
 VinhLong-VinhBinh-01.jpg

VinhLong-VinhBinh-02.jpg

VinhLong-VinhBinh-03.jpg

VinhLong-VinhBinh-04.jpg

VinhLong-VinhBinh-05.jpg

VinhLong-VinhBinh-06.jpg

VinhLong-VinhBinh-07.jpg

VinhLong-VinhBinh-08.jpg

Nguồn tin: baoconggiao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây