Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Bến Vông

Thứ bảy - 20/10/2018 04:22 54 0
Tâm tình của thánh Phêrô trong thư thứ 2 của Ngài cũng chính là tâm tình của Cha Sở họ đạo Bến Vông và của cả toàn họ đạo nhân dịp mừng đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Bến Vông : Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô (1 Pr 2, 5)
  
Thật vậy, ngôi nhà thờ vật chất rất cần để thờ phượng Chúa và sinh hoạt mục vụ của một họ đạo. Thế nhưng không chỉ dừng lại ở ngôi đền thờ vật chất, xi măng gỗ đá mà họ đạo phải có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn, sâu hơn nơi chính mỗi người chính là Đền Thờ thiêng liêng xây nên ngôi nhà thờ Thiên Chúa. Thế nhưng, dù thế nào đi chăng nữa cũng cần có một nơi khang trang để thờ phượng Chúa cho phải đạo như tâm tình của Thánh Vương Đavít ngày xưa.
 
Thần Khí Chúa ngự trên Đức Giám Mục Giáo Phận để rồi qua Đức Cha, Cha Phêrô Phạm Bá Trung được “thổi” về với Bến Vông.
 
Bến Vông nằm cách Thạnh Phú 5 cây số đường bộ, trên trục lộ ra bờ sông Cổ Chiên, Họ đạo được thành lập khoảng năm 1945, thời cha Phêrô Chính làm sở Giồng Miễu. Ngôi Nhà Thờ gạch ngói đầu tiên được cha Phêrô Chính xây cất và cha Matthêu xây trường học cũng như cất nhà Dì.
 
Trước năm 1975, bổn đạo gần 300, đa số nghèo đói, các cha phụ trách phải lo cả tinh thần lẫn vật chất.
 
Từ năm 1978, đất nước hoà bình - dân tình Bến Vông vẫn còn đói khổ. Đàn chiên không người chăn, xé lẻ khắp nơi tìm phương sinh sống. Mãi đến ngày 12/12/1989 cha Giacôbê Nguyễn Công Lành chính thức về Giồng Miễu - phụ trách 15 họ đạo. Sau thời gian dài mục vụ và trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử bị mất 6 còn 9. Bến Vông nhờ thế được hồi sinh.
 
Mãi đến đầu năm 1991 cha tập trung các Quới chức 9 họ đạo đến làm nhà thờ Bến Vông. Ngày 4/10/2003, cha cố Phêrô Trần Tấn Nghĩa tiếp tục công việc mục vụ cho đến khi rời khỏi Bến Vông và về nhà Cha. Mọi người ở Bến Vông đều thương nhớ cuộc đời và con người sống cả “Tấn” Nghĩa.
 
Dù sao đi chăng nữa, mọi người đều không quên vị ân nhân hết sức đặc biệt dâng đất cất nhà thờ là ông Phanxicô Lưu Văn Tra và bà Maria Nguyễn Thị Chẩn, Trần Văn Cẩm. Bà Anna Lưu Thị Kiểu 86 tuổi, con của ông bà, hiện nay còn sống làm chứng cho điều này. Với tất cả tấm lòng như vậy, hẳn nhiên bà con bổn đạo Bến Vông luôn nhớ ơn ông bà và các vị ân nhân.
 
Về với Bến Vông 2 năm 2 tháng 17 ngày và lòng thao thức như Thánh Vương Đavit ngày xưa đã thúc đẩy Cha Phêrô để Cha Phêrô được sự ưng thuận của Đức Cha và nhiều người để hôm nay, Thứ Năm, 18 tháng 10 năm 2018, Bến Vông mời Đức Cha Phêrô đến để dâng Thánh Lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên cũng như làm phép diện tích đất xây dựng Nhà Thờ Bến Vông.
 
Rất năng động, rất nhiệt tình để rồi từ Giám Mục đến anh em linh mục trong cũng như ngoài Giáo Phận và một số bà con có lòng hảo tâm đã về cầu nguyện, chia sẻ với họ đạo Bến Vông và Cha Phêrô Phạm Bá Trung trong ngày hôm nay.
 
9 g 30, Thánh Lễ được bắt đầu. Cùng với Đức Cha kính yêu của Giáo Phận có nhiều Cha cùng lớp, Cha trong và ngoài Giáo Phận dâng Thánh Lễ này.
 
Trong bài chia sẻ, dựa vào bài Tin Mừng Thánh Lễ kính Thánh Luca hôm nay, Đức Cha nhắc nhớ cho cộng đoàn về sứ mạng truyền giáo của mỗi người được Chúa trao phó.
 
Đức Cha cũng không quên gợi lại lịch sử của một Bến Vông nghèo và xa xôi hẻo lánh. Đức Cha mời gọi mọi người hãy hảo tâm để chia sẻ công việc chung này.
 
Trước khi kết thúc Thánh Lễ, vị đại diện họ đạo ngỏ tâm tình cảm ơn Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn, cách riêng các vị ân nhân và khách quý. Vị đại diện không quên kể lại cảnh khổ cực, nghèo nàn của Bến Vông để nói lời tri ân Thiên Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành mà Chúa đã trao ban cho Bến Vông. Ông cũng không quên xin Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn tiếp tục dâng lời cầu nguyện để Bến Vông có nhiều vị ân nhân chia sẻ trong công việc xây dựng ngôi Nhà Thờ này.
 
Quả thật, với những họ đạo may mắn được sở hữu những bổn đạo làm ăn khá giả thì việc xây dựng Nhà Thờ cũng không vất vả lắm. Thế nhưng với Giáo Phận Vĩnh Long nói chung và các họ đạo nghèo như Bến Vông đây quả là chuyện quá lớn và quá sức người. Thế nhưng tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, Cha Phêrô và bà con trong họ đạo cứ cố làm và cố làm, nhất là luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa.
 
Nguyện xin Chúa chúc lành cho ngôi Nhà Thờ mới Bến Vông bắt đầu khởi công. Xin cho từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Và cũng xin Chúa cho có thêm nhiều ân nhân quảng đại hơn trong việc xây dựng ngôi Nhà Thờ Bến Vông này để Bến Vông sớm có nơi thờ phượng Chúa cách xứng đáng và sinh hoạt mục vụ tốt hơn.
 
Người Giồng Trôm
 
 VinhLong-BenVong-01.jpg

VinhLong-BenVong-02.jpg

VinhLong-BenVong-03.jpg

VinhLong-BenVong-04.jpg

VinhLong-BenVong-05.jpg

VinhLong-BenVong-07.jpg

VinhLong-BenVong-08.jpg

VinhLong-BenVong-09.jpg

VinhLong-BenVong-10.jpg

VinhLong-BenVong-11.jpg

VinhLong-BenVong-12.jpg

Nguồn tin: baoconggiao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây