Caritas giáo phận Vinh: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN NĂM 2018

Thứ năm - 03/01/2019 01:54 17 0
Chúng ta biết rằng; Một năm 12 tháng cứ qua đi theo dòng thời gian và bốn mùa xuân, hạ, thu, đông cứ qua đi theo quy luật của tạo hóa. Thế nhưng, mỗi năm lại có mỗi diễn biến khác nhau và mỗi mùa lại có những sự thay đổi khác nhau, những diễn biến đó, những sự thay đổi đó lại luôn mang theo những rủi ro và những hệ lụy khôn lường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nghèo nói chung và của vùng đất giáo phận Vinh (Nghệ - Tĩnh – Bình) nói riêng, một vùng đất luôn phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do Thiên tai và cả Nhân tai gây ra. Chính vì thế mà công tác Caritas, công tác làm nhịp cầu nối luôn rất cần thiết để giúp đỡ, sẻ chia, nhằm tháo gỡ để khắc phục những khó khăn, những nỗi bất hạnh cho người dân trước những mất mát, những thiệt thòi trong cuộc sống.

Với tinh thần hiệp thông, “Liên đới để thăng tiến”, ngày 31 tháng 12 năm 2018, tại giáo xứ Tân Vĩnh (Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) Ban Cariats giáo phận đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018 để cùng nhau nhìn lại những hoạt động bác ái cũng như công tác tổ chức và sự phát triển của Caritas Giáo phận trong năm qua, đồng thời cùng nhau trao đổi, thảo luận tìm ra những giải pháp, những phương hướng, nhiệm vụ để hoạt động ngày càng hữu hiệu, phù hợp và thiết thực hơn.

Hội nghị được khai mạc vào lúc 8 giờ, với sự hiện diện của Cha Giám đốc Cariast Giáo phận GB Nguyễn Huy Tuấn, Cha Phó Giám đốc An tôn Lê Công Lượng cùng sự hiện diện của Quý Cha Đặc trách Caritas các giáo hạt, các Tiểu Ban, các nhóm hoạt động của Cariats giáo phận, sự hiện diện của Quý Souer Văn phòng Caritas, quý Souer chuyên viên và gần 100 tham dự viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

Bước vào Hội nghị, Cha GB Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Cariats giáo phận Vinh đã có những lời huấn từ sâu sắc về tôn chỉ, mục tiêu, mục đích của công tác hoạt động bác ái và ý nghĩa sâu xa của công tác Cariast giáo phận cũng như việc tổ chức Hội nghị thường niên.  Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” và;

Lấy gian khó bắc nhịp cầu nhân nghĩa

Đem yêu thương nối kết những niềm vui

Ngài đã cho thấy sự cần thiết của công tác bác ái xã hội đối với người dân, những khó khăn, những hệ lụy trong công tác hoạt động bác ái cũng như việc phát triển Hội viên. Qua đó, Ngài cũng thay mặt cho Ban Caritas Giáp phận báo cáo chi tiết các hoạt động, những thành quả đã đạt được, những khó khăn vướng mắc và những phần còn hạn chế của Công tác Caritas trong năm qua. Ngài cho rằng; Năm 2018 vừa qua được coi là một năm yên lành khi có ít hơn những thiệt hại đáng kể từ thiên tai như bão, lụt, hạn hán và cả những hệ lụy từ nhân tai. Tuy nhiên mảnh đất giáo phận Vinh gồm Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình lại luôn phải mang theo những hệ lụy từ nghèo đói, lạc hậu dẫn đến thất học, kém tài và những tai nạn do suy thoái đạo đức như phá thai, buôn bán bào thai, buôn người qua biên giới. Cũng tại đây Cha Giám đốc Caritas giáo phận đã bày tỏ niềm vui, sự phấn khích từ tinh thần hăng say, nhiệt huyết, không quản ngại gian khó trong các hoạt động vì tình bác ái, yêu thương của anh chị em nhân viên Văn  phòng, chuyên viên các Tiểu ban và các cộng tác viên đến từ các giáo xứ, đặc biệt là sự cộng tác, hỗ trợ tích cực từ các Cha Đặc trách các giáo hạt, các Tiểu ban và các Cha quản xứ.

Sau phần báo cáo, Cha An tôn Lê Công Lượng, Phó Giám đốc Caritas giáo phận đã trình bày Kế hoạch, chiến lược và sơ đồ tổ chức của Caritas giáo phận. Đây được coi là phần hết sức thiết yếu nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động Caritas trong những năm tiếp theo. Với bản Kế hoạch chiến lược và Sơ đồ tổ chức đã được Ban Caritas giáo phận và Cha Phó Giám đốc soạn thảo rất công phu, quy mô, bài bản và có tính khoa học cao được Cha Phó Giám đốc trình bày rõ ràng, sát thực, dễ hiểu sẽ là nền tảng cho sự phát triển của Caritas các giáo phận để mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người nghèo khổ và những mảnh đời bất hạnh trong tương lai.

Từ chủ đề “Liên đới để Thăng tiến” của năm mới 2019 được Hội nghị đưa vào làm đề tài thảo luận đã gây nên sự phấn khích và thu hút được nhiều ý kiến phát biểu, những sự chia sẻ hết sức thú vị và có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển của hoạt động Caritas như việc phát triển Hội viên Caritas của Cha Phaolô Nguyễn Đình Phú, công tác bảo vệ sự sống của Cha An tôn Trần Văn Niên, các hoạt động bác ái xã hội của Cha Giu se Phạm Hòa, Souer Ánh Hồng, Souer Hài và những ý kiến sát thực, những kinh nghiệm thực tiễn của các cộng tác viên, các tham dự viên đến từ các giáo xứ Trang Cảnh, Bột Đà, Thu Chỉ… Tất cả những ý kiến thảo luận tại Hội nghị đều đưa ra những khó khăn vướng mắc trong việc liên đới các hoạt động tại địa phương và cũng từ “Cái khó ló cái khôn” để rồi tháo gỡ và mang đến thành công. Mỗi ý kiến là một bài học kinh nghiệm được rút ra tại Hội nghị, đây chính là những chiếc chìa khóa mở lối cho mọi công việc trong những năm tiếp theo, những thế hệ tiếp theo của Caritas các giáo phận.

Cuối cùng, Cha Gioanbaotixita Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas giáo phận đã có những chia sẻ hết sức thực tiễn, những kinh nghiệm rất quý giá của Ngài đối với công việc Caritas và đúc kết Hội nghị trong niềm vui, niềm phần khởi trước những dấu hiệu tích cực, sự hăng say và ý thức thăng tiến cũng như tinh thần sẵn sàng hi sinh phục vụ của các tham dự viên.

Mặc dù đã có quyết định chia tách giáo phận, các hoạt động Caritas rồi đây có thể có sự xáo trộn nhưng không khí tại Hội nghị dường như mái nhà chung chưa có gì thay đổi mà rất ấm cúng, tất cả vẫn đang là một ngọn đèn và một con đường để cùng nhau hướng về phía trước để cùng chung bước giúp đỡ người dân nghèo, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh của mảnh đất Miền Trung, mảnh đất Nghệ - Tĩnh - Bình khô cằn, bão tố.

Khởi Nguyễn

Nguồn tin: baoconggiao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây