THÁNG MƯỜI MỘT LÀ “THÁNG THÁNH” CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO

Thứ ba - 30/10/2018 08:23 32 0
Người Công giáo không chỉ vui mừng có khăn Thánh, nước Thánh, nơi Thánh, đất Thánh, vị Thánh, dân Thánh, chức Thánh, chén Thánh, bánh Thánh, bàn Thánh, giờ Thánh, ngày Thánh, tuần Thánh, năm Thánh mà còn có cả tháng Thánh.


Thánh là gì?

Thánh là những gì tốt lành, thanh sạch, những gì công chính, tinh tuyền, những gì thuộc về Thiên Chúa là Đấng Thánh.

Tháng 11 đã gần đến. Tháng 11 được gọi là “Tháng Thánh” của người Công Giáo.

Tháng 11 được gọi là “Tháng Thánh” là Tháng hướng về Chúa là Đấng Cực Thánh, Tháng chiêm ngưỡng Chúa là Đấng Chân Thiện Mỹ.

Tháng 11 được gọi là “Tháng Thánh” vì vào ngày 01.11 chúng ta có cơ hội tôn vinh chung tất cả hàng vạn, hàng triệu, hàng tỷ vị Thánh đã được Giáo hội phong và cả các vị Thánh chưa được Giáo hội phong. Các Thánh không chỉ là những vị đã được Giáo hội phong, mà các Thánh còn là tất cả những người đang được Chúa thưởng công trên Thiên đàng. Các vị được Giáo hội phong chỉ là thiểu số. Mục đích phong là để chúng ta chiêm ngưỡng và học hỏi các nhân Đức trổi vượt của các ngài.

Tháng 11 được gọi là “Tháng Thánh” vì là tháng các Linh hồn nơi luyện ngục có cơ hội làm Thánh nhờ ơn Đại xá, ơn Toàn xá, ơn Tiểu xá, những Thánh lễ và những lời Cầu nguyện của chúng ta. Hãy phong Thánh cho họ qua những việc làm cụ thể của chúng ta, để khi họ được lên Thiên đàng làm Thánh, họ sẽ cầu bầu ngược lại cho ta.

Tháng 11 được gọi là “Tháng Thánh” vì là tháng cuối cùng của năm Phụng vụ và là tháng gần cuối của năm Dương lịch. Nó nhắc ta vươn về cội nguồn và cùng đích là Thiên Chúa- Đấng cực Thánh của chúng ta. “Các con hãy nên Thánh vì Ta là Đấng Thánh". Chúng ta được sinh ra là để làm Thánh.

Trong “Tháng Thánh” này, chúng ta cũng có cơ hội chiêm ngưỡng hình ảnh Giáo Hội Chúa một cách phong phú, sống động, rõ nét và tỏ tường nhất.

Trong “Tháng Thánh” này chúng ta cũng được chiêm ngưỡng hình ảnh 1 Giáo hội tuy duy nhất nhưng được chia 3 nơi khác biệt với 3 thành phần là: GIÁO HỘI KHẢI HOÀN, GIÁO HỘI ĐAU KHỔ và GIÁO HỘI LỮ HÀNH.

GIÁO HỘI KHẢI HOÀN- GIÁO HỘI THIÊN ĐÀNG hay còn gọi là Giáo hội Đã thắng, Giáo hội Chiến thắng, Giáo hội Vui, Giáo hội Vinh hiển hoặc Giáo hội Thánh thiện trên Thiên đàng. Đây là Giáo hội quy tụ những con người đã an nghỉ và đã hoàn toàn thánh thiện vì được ơn nghĩa cùng Chúa hay đã được thanh luyện. Họ đã đủ thánh thiện để diện kiến nhan Chúa. Họ có thể là ông bà cha mẹ tổ tiên hay bất cứ ai đã từng ở trần gian và sống trọn vẹn giới răn độc nhất là Yêu Mến Thiên Chúa và Xót Thương Con Người. Giáo hội này đang cầu thay nguyện giúp cho chúng ta hàng ngày.

GIÁO HỘI ĐAU KHỔ- GIÁO HỘI LUYỆN NGỤC hay còn gọi là Giáo hội Chưa thắng, Giáo hội Buồn, Giáo hội Đền tội hay Giáo hội Thanh luyện nơi Luyện ngục. Đây là Giáo hội quy tụ những con người đã an nghỉ tuy sống trong ơn nghĩa Chúa và đã sám hối, nhưng chưa hoàn toàn thánh thiện để giáp mặt Chúa. Họ cũng chính là ông bà cha mẹ tổ tiên hay bất cứ ai, mà đã từng phạm những lỗi lầm thiếu sót, chưa chu toàn hoàn hảo luật Chúa và luật Giáo hội khi còn ở trần gian. Họ được tha tội nhưng chưa được tha vạ. Họ đang được thanh luyện như lửa thử vàng để có thể đủ điều kiện diện kiến Thánh nhan Chúa. Vì Chúa là Đấng cực Thánh, nên họ sẽ không thể chịu được sự Thánh thiện của Chúa. Giáo hội này rất cần lời cầu thay nguyện giúp của chúng ta hàng ngày. Cầu cho họ là cầu cho chính ta, vì khi họ được lên Thiên đàng làm Thánh, họ sẽ lại cầu bầu ngược lại cho ta.

GIÁO HỘI LỮ HÀNH- GIÁO HỘI TRẦN THẾ hay còn gọi là Giáo hội Sẽ thắng, Giáo hội Chiến đấu, Giáo hội Cơ hội hay Giáo hội Vươn tới Chúa nơi trần gian. Đây là Giáo hội mà chúng ta đang sống. Giáo hội này chính là chúng ta. Chúng ta phải hăm hở nỗ lực với ơn Chúa để chiến đấu với 3 thù là Thế gian, Xác thịt và Mà quỷ. Đó cũng là hăm hở thực hành 1 điều Răn độc nhất là Yêu Mến Thiên Chúa và Xót Thương Con Người. Giáo hội này đang được Giáo hội Khải hoàn cầu thay nguyện giúp cho hàng ngày. Và Giáo hội này cũng được mời gọi cầu nguyện cho Giáo hội Đau khổ hàng ngày.

Ba thành phần Giáo hội tuy khác biệt nhưng lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Giáo hội này cầu cho Giáo hội kia. Giáo hội này trả công Giáo hội kia. Giáo hội này cần Giáo hội kia và Giáo hội này là động lực cho Giáo hội kia. Đó còn gọi là MẦU NHIỆM CÁC THÁNH CÙNG THÔNG CÔNG.

Giáo hội Lữ hành của chúng ta đang sống có 8 cửa ngõ để bước vào nơi Thánh là hạnh phúc viên mãn vĩnh cửu Thiên đàng. 8 cửa ngõ đó là:

1. Phúc thay ai có tâm hồn NGHÈO KHÓ, vì Nước Trời là của họ.

2. Phúc thay ai HIỀN LÀNH, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

3. Phúc thay ai SẦU KHỔ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

4. Phúc thay ai KHÁT KHAO nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

5. Phúc thay ai XÓT THƯƠNG người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

6. Phúc thay ai có TÂM HỒN TRONG SẠCH, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

7. Phúc thay ai XÂY DỰNG HOÀ BÌNH, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

8. Phúc thay ai Bị BÁCH HẠI vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

Xin cho tất cả chúng ta đã được sinh Thánh, thì cũng luôn biết sống Thánh để được thành Thánh. Amen.

Giuse Kích

Nguồn tin: baoconggiao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây