Bế Mạc Năm Thánh Mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Tàpao

Thứ ba - 13/11/2018 11:59 46 0
Dù còn khoảng hơn mười ngày nữa mới chính thức kết thúc Năm Thánh, nhưng trong dịp hành hương đặc biệt của tháng 11 này, tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, Giáo phận Phan Thiết long trọng cử hành ngày hành hương lãnh ơn toàn xá Bế mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.

Theo Tông Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam công bố ngày đầu tháng 5 năm 2018, Hội Thánh Công Giáo Việt Nam hân hoan cử hành kỷ niệm 30 năm sự kiện trọng đại mừng kính Các Thánh Tử Đạo. Trong suốt thời gian từ ngày 19 tháng 6 năm 2018 (kỷ niệm ngày phong thánh) đến ngày 24 tháng 11 năm 2018 (Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam), Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép Giáo hội Việt Năm mở Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
 

ĐÊM CẦU NGUYỆN NGÀY 12

 

Chương trình của ngày hành hương diễn ra từ tối ngày 12, với đêm cầu nguyện TIẾP BƯỚC TIỀN NHÂN LOAN BÁO TIN MỪNG. Trong buổi tối này, giờ cầu nguyện của cộng đoàn hành hương diễn ra thật đặc biệt hơn so với tất cả các tháng hành hương khác.

Lúc 19 giờ, cộng đoàn phụng vụ cung nghinh kiệu Đức Mẹ xung quanh quảng trường qua Mầu nhiệm Năm sự Thương, chiêm ngắm Mẹ Maria là Nữ Vương các thánh Tử đạo, chiêm ngắm Mẹ đã đích thân theo sát con mình trên đường Thánh Giá và nên người đồng hành của Chúa Giêsu - Con yêu của Mẹ - trong lúc cô đơn và đau khổ nhất. Trong lời ca vang Ave Ave Maria và ánh nến sáng lung linh kiệu Mẹ được từ từ cung nghinh lên giữa khán đài quảng trường.

Điểm đặc biệt của giờ cầu nguyện tối 12 này là phần tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam. Tiếng nhạc oai hùng vang lên giữa núi rừng Tàpao và nhạc cảnh “Gặt Trong Sướng Vui”, mời cộng đoàn cùng hướng về tưởng nhớ ngày vinh thắng của các bậc anh hùng cha ông. Kế đó cộng đoàn xem lại những đoạn phim tài liệu của ngày lễ Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II tuyên phong 117 vị chứng nhân đức tin tại Việt Nam lên bậc hiển thánh.

Kết thúc phần tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, gần 200 diễn viên là các thầy Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, Tu đoàn Nam Bác Ái Xã Hội và các sơ Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết cầm nến sáng, cành thiên tuế hay đuốc sáng trong tay múa tung hô “Ngày vinh thắng”, “Tạ ơn các Thánh tử đạo Việt Nam” đã nêu gương anh dũng kiên cường cho đoàn con cái tiếp bước các Bậc Tiền Nhân hân hoan ra đi loan báo Tin Mừng.

Kết thúc buổi cầu nguyện tối, cộng đoàn phụng vụ nhận phép lành Mình Thánh Chúa qua giờ Chầu Thánh Thể mà cha Hạt trưởng hạt Đức Tánh – Phanxicô Xaviê Đinh Tiên Đường – chủ sự.

 

THÁNH LỄ LÃNH ƠN TOÀN XÁ SÁNG NGÀY 13

Từ sáng sớm đoàn hành hương hơn 10 ngàn người từ khắp nơi quy tụ về đây cùng quây quần bên Mẹ. Giờ khấn được bắt đầu lúc 6 giờ 30', cộng đoàn cùng hiệp ý suy niệm chuỗi Mân Côi và dâng lên Đức Mẹ những tâm tình tạ ơn và muôn vàn lời ước nguyện.

Lúc 7 giờ, cộng đoàn hành hương tham dự thánh lễ lãnh ơn toàn xá Bế mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Phan Thiết - chủ sự.

Từ giữa quảng trường Tàpao hôm nay, rực tươi một màu đỏ thắm của phẩm phục mà Đức Cha Tôma, Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục Giáo phận Bà Rịa – và hơn 140 linh mục đang mặc tiến vào lễ đài.

“Hãy chúc tụng và tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam và tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những chứng nhân anh dũng bằng đời sống và bằng chứng tá đã làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô. Cùng hiệp dâng lời chúc tụng tôn vinh Chúa. Giáo phận Phan Thiết – Giáo phận Bà Rịa kết nghĩa chị em, chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ này để cầu nguyện cho hai giáo phận. Xin Thiên Chúa chúc lành và nhờ lời cầu bầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam ban cho chúng ta trở nên những người làm chứng cho Chúa Kitô và cho Tin Mừng cứu độ bằng chính đời sống của chúng ta”. Đức Cha Tôma đã ngỏ ý với cộng đoàn như vậy trong lời mở đầu trước khi bước vào thánh lễ.

Trong bài giảng sau Tin Mừng hôm nay, Đức Cha Emmanuel đã chia sẻ với cộng đoàn về Đức Maria – Mẹ hiệp thông cứu chuộc:

“Đứng dưới chân Thập giá nhìn Con yêu dấu đang hấp hối, trút hơi thở cuối cùng. Mẹ đã hiệp công sự đau khổ của mình làm một với Chúa Kitô làm của lễ dâng lên Chúa Cha đền thay tội lỗi nhân loại. Mẹ đã sống trọn tiếng “Xin vâng”.

Chúng ta nhìn lên thập giá Chúa Kitô, đó chính là cội nguồn của các hy tế và nhất là hy tế bằng máu đào của các vị Tử đạo. Cùng với Chúa Giêsu các Ngài đã tế hiến chính mình. Chúa đã đón nhận các Ngài như của lễ toàn thiêu. Cùng với hiến tế thập giá, Chúa Giêsu đã mở ra một con đường của tình yêu đến cùng, một tình yêu chấp nhận dâng cả mạng sống cho người mình yêu. Chúng ta đã gặp được cội nguồn của các cuộc tử đạo, trong đó có các Thánh Tử Đạo của chúng ta.

Dưới chân Thập giá không chỉ có Mẹ Maria mà còn có các Tông đồ, những người yêu mến Chúa đã đi tới tận chân thập giá, đã trở thành lời mời gọi cho chúng ta hôm nay khi chúng ta hướng về các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Chúng ta hãy xin với Mẹ cho chúng ta vững bước theo chân Mẹ đến tận chân Thánh giá, đến với Mẹ và với các Thánh Tử Đạo Việt Nam để sống cuộc đời Kitô hữu.

Chúng ta xin với Chúa cho chúng ta dám dâng lên cho Thiên Chúa một điều gì đó, như các Thánh Tử Đạo đã dâng cả mạng sống, như Mẹ Maria đã dâng cả cuộc đời và Con yêu dấu của Mẹ.

Chúng ta hãy xin cho những linh mục trở nên như thánh Gioan, chúng ta như những người yêu mến Chúa, dám dâng lên Chúa những hy sinh hãm mình trong cuộc sống hằng ngày, dâng lên những cố gắng nỗ lực để sống Tin Mừng, để sống theo lời Chúa dạy, để sống theo lời Mẹ khuyên.

Chúng ta cần có sự can đảm ở cấp độ “tử đạo” như các thánh. Chúng ta đã xin Chúa ban cho chúng ta nhiều, hôm nay chúng ta hãy dâng cho Thiên Chúa trước tiên là tấm lòng yêu mến, cho dù bé nhỏ thiếu sót chúng ta cứ dâng lên cho Ngài, hãy dâng lên cho Thiên Chúa những hy tế hằng ngày của chúng ta nhờ tay Mẹ Maria, cùng với lễ dâng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, hợp với lễ dâng trên bàn Thánh, xin Chúa đón nhận và cho chúng ta ngày càng thêm lòng yêu mến Chúa, ngày càng noi gương các Thánh Tử Đạo và Mẹ Maria, để thể hiên lòng yêu mến của chúng ta ngày càng trọn vẹn hơn”.

Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng. Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Trưởng ban Phụng vụ của Trung tâm – Gioan Trần Ngọc Trung – thông báo về ngày lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 60 Đức Mẹ Tàpao vào dịp hành hương ngày 13 sắp tới. Kế đó, Đức Cha Tôma làm phép nước và ảnh tượng. Cha Thư ký Tòa Giám Mục – G.M.Vianey Dương Nguyên Kha - thông báo với cộng đoàn về phép lành trọng thể của Tòa thánh mà cộng đoàn phụng vụ sẽ được nhận từ mẹ Giáo Hội qua Đức Giáo Hoàng Phanxicô mà hôm nay Đức cha Tôma - Giám quản Tông Tòa giáo phận nhân danh ngài ban cho từng người hiện diện.

Cộng đoàn phụng vụ hân hoan nhận phép lành toàn xá từ Đức cha chủ sự rồi chia tay ra về với lòng hân hoan và quyết tâm noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, trở nên chứng nhân anh dũng của Đức Kitô trong cuộc sống thường ngày.

 

BTTGP

Nguồn tin: baoconggiao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây