Khánh Thành Mái Ấm Thiên Phước - Nhà Dưỡng Lão.

Thứ ba - 16/10/2018 02:43 53 0
Mái Ấm Thiên Phước khang trang yên bình tọa lạc tại Thôn Thiện Trung, Xã Thiện Nghiệp, Thành Phố Phan Thiết, thuộc Giáo Xứ Rạng. Chị Maria Goretti Đinh Thị Hoàng Oanh trợ giúp, Cha Giuse Nguyễn Thành Long, cựu quản xứ Rạng xây dựng, Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội phụ trách chăm sóc nuôi dưỡng các cụ bà neo đơn không nơi nương tựa.

 

hình ảnh


Lúc 9 giờ sáng nay, ngày 15.10.2018, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đến Mái Ấm Thiên Phước, chủ sự nghi thức làm phép nhà và chủ tế thánh lễ tạ ơn tại nhà nguyện Mái ấm. Cha Giuse Tổng đại diện và khoảng 30 cha đồng tế. Đông đảo quý tu sĩ, quý ân nhân chung lời tạ ơn.

 

hình ảnh

 

Trước khi bắt đầu nghi thức, Cha Giuse Long trình bày đôi nét về quá trình xây dựng Mái ấm. Lễ khởi công ngày 1.1.2018, sau 9 tháng thi công đã hoàn thành.

Đức cha chủ sự nghi thức làm phép nhà.

Sau đó, đoàn đồng tế tiến vào nhà nguyện. Đức cha khởi sự thánh lễ tạ ơn.

 

Trong bài giảng, Đức cha diễn giải về lòng thương xót.

Tông sắc mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, ĐTC Phanxicô đã mời gọi mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn giáo xứ hãy trở nên “Hải Đảo Của Lòng Thương Xót” giữa một đại dương vô cảm. Đại dương vô cảm ai cũng nhận ra, đó là lòng hận thù ganh ghét, kỳ thị chủng tộc tôn giáo, chiến tranh giết chóc, nó có mặt trên khắp cùng thế giới. Sự vô cảm vẫn có bên cạnh chúng ta, khi mà lòng người thiếu tình thương, sống nhỏ nhen ích kỷ và tự mãn. Giữa đại dương vô cảm như thế, ĐTC Phanxicô mời gọi: hãy xây dựng hải đảo lòng thương xót.

Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót đã sai Con Một đến thế gian thực hiện lòng thương xót. Chúa Giêsu là dung mạo lòng thương xót Chúa Cha. Ngài đã sống và đồng hành với con người bằng lời giảng dạy bằng việc lạ chữa lành, thể hiện lòng thương xót và tha thứ. ĐTC Phanxicô luôn lập đi lập lại trong các huấn dụ, trong các giáo huấn: hãy thực thi lòng thương xót. Tôi có thể nói: Mái Ấm Thiên Phước là hải đảo của lòng thương xót.

Một vị ân nhân được thúc đẩy bởi lòng thương xót đã sẵn sàng góp tiền của để xây dựng nên mái ấm này. Cha Giuse Long đón nhận lòng thương xót Chúa và đón nhận tấm lòng quảng đại vị ân nhân để xây dựng nên mái ấm. Các cụ bà đang ở đây là những người đầu tiên được hưởng thiên phước của mái ấm. Ơn phước từ Thiên Chúa đổ tràn. Các nữ tu phục vụ, cha xứ và ban hành giáo các hội đoàn của giáo xứ Rạng đến mái ấm thể hiện lòng thương xót, anh chị em sẽ nhận ơn phúc bởi trời.

Mỗi người tín hữu đều cảm nghiệm Thiên Chúa yêu thương, vậy anh chị em hãy trở nên sứ giả, nên chứng nhân lòng thương xót qua việc làm bác ái yêu thương.

Xin Chúa chúc lành cho mái ấm, chúc lành cho những người phục vụ, chúc phúc những cụ già neo đơn nới mái ấm này.

 

Kết thúc bài giảng, Đức cha làm phép bàn thờ của Nhà nguyện.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị tổng phụ trách Tu đoàn dâng lời tri ân, những bó hoa tươi dâng lên Đức cha, quý cha tân cựu quản xứ Rạng và vị ân nhân.

 

Bữa tiệc mừng tại sân mái ấm rộng thoáng.

 

***

Được biết, hiện nay đang có 10 cụ bà đang sống nơi đây, các Nữ tu tận tụy chăm sóc. Khuôn viên Nhà dưỡng lão có diện tích hơn 3.000m2, diện tích xây dựng 800m2, có nhà nguyện riêng, có nhiều phòng ở, hội trường, phòng vật lý trị liệu, nhà bếp nhà ăn, mái ấm có thể đón tiếp 80 cụ bà vào an dưỡng nơi đây.

“Tuổi già” tượng trưng cho sự cằn cỗi tàn tạ của thân xác. Càng về cuối đời, người cao niên càng cảm thấy rõ : mình chẳng là gì, mình chẳng đáng gì. Nếu có gì tốt, thì đều do Chúa ban, như lời thánh Phaolô viết : “Con có gì mà con đã không nhận lãnh”(1 Cr 4,7). Người về già thì dễ trở nên trẻ thơ về đàng thiêng liêng. Chúa Giêsu đã nói với ông Phêrô: “Lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn” (Ga 21,18). Người gìa sống phó thác cho Chúa quan phòng, phó thác cho cộng đoàn. Họ ý thức rằng mình yếu đuối, nên không dám cậy vào sức mình nữa. Như vậy, thật đúng là tinh thần trẻ thơ mà Kinh thánh nói đến: “Lòng con chẳng dám tự cao, mắt con chẳng dám tự hào Chúa ơi… Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con, hồn lặng lẽ an vui” (Tv 130).

 

Trong buổi Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ người già tại Hội Trường Phaolô VI, tháng 10.2016, Ngài đã nhấn mạnh rằng: Giáo Hội nhìn đến người già bằng “lòng trìu mến, lòng biết ơn và lòng kính trọng lớn lao”, và ngài còn nói thêm: “Người già là một phần thiết yếu của cộng đồng Kitô Giáo và của xã hội”.  ĐTC Phanxicô nhận định: “Phẩm chất của một xã hội, hay của nền văn minh, được phán đoán theo cách nó đối xử với người già. Chú ý tới người già làm thành sự khác biệt trong một nền văn minh. Nền văn minh này tiến tới, nếu nó biết trân quý sự khôn ngoan của tuổi già”.

 

Xin Lòng Thương Xót Chúa, bổn mạng Mái ấm trợ giúp để các cụ bà sống nơi đây luôn có được niềm vui vì nhận ra Chúa đang yêu thương qua các Nữ tu và quý ân nhân.

Hiệp thông cầu nguyện cho Mái Ấm Thiên Phước luôn là địa chỉ của Lòng Thương Xót Chúa.


 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Nguồn tin: baoconggiao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây